Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc ở Sơn La

Ngày 2/3, Lễ hội đua thuyền và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024; chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) đã diễn ra tại xã Song Pe.

Trình diễn đi cà kheo tại Lễ hội đua thuyền xã Song Pe năm 2024.

Trình diễn đi cà kheo tại Lễ hội đua thuyền xã Song Pe năm 2024.

Phần Lễ gồm Lễ tế Sơn thần, Thủy thần; phần Hội với các nội dung thi đua thuyền, đẩy gậy và vui chơi, trải nghiệm như: Đi cà kheo, đánh cù quay, hát giao duyên, nhảy sạp. Phần thi đẩy gậy có 12 vận động viên, thi đấu ở hạng cân 55 - 60 kg và 61 - 65 kg. Sự kiện thu hút đông đảo nhân dân địa phương và các vùng lân cận, du khách đến xem, cổ vũ.

Sôi nổi, hấp dẫn nhất là nội dung thi đua thuyền, với 11 đội thi, trên 100 vận động viên tham gia đến từ các xã Song Pe, Tạ Khoa, Mường Khoa, Pắc Ngà, Chim Vàn, Chiềng Sại, Phiêng Côn (huyện Bắc Yên) và xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Với 4 lượt vòng loại, mỗi đội thi gồm 7 vận động viên nam/thuyền tham gia thi đấu cự ly 1.000m, để chọn ra 4 đội có thành tích nhanh nhất bước vào vòng Chung kết. Thuyền đua là thuyền sắt dùng để đánh cá sông.

Các đội đã thi đấu với tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng; Lễ hội diễn ra an toàn, sôi nổi. Qua đó, nhằm góp phần giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của cư dân sinh sống vùng dọc sông Đà. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo tiền đề để phát triển du lịch xã Song Pe trong những năm tới.

Đua thuyền tại Lễ hội.

Tham gia Lễ hội và đoạt giải Nhất, Đội trưởng đội đua thuyền xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên Đinh Văn Khanh chia sẻ: Tại Lễ hội đua thuyền xã Song Pe năm 2024, đội thi của xã đã rất nỗ lực cố gắng tập luyện, tham gia với tinh thần thể dục thể thao, quyết tâm, đoàn kết cao nhất và vinh dự đoạt giải Nhất. Anh Khanh mong muốn đây sẽ là sự kiện sẽ được tổ chức thường niên để cho nhân dân các dân tộc của huyện, của các xã được phát huy truyền thống văn hóa, bản sắc. Qua đó, tiếp thêm động lực để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Song Pe Đinh Thị Bích cho biết: Lễ hội Đua thuyền xã Song Pe đã được chuẩn bị, tổ chức chu đáo; đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả. Mặc dù, thời gian thi đấu không nhiều, song tất các nội dung thi đấu diễn ra sôi nổi, kịch tính, kết quả đạt được đã phản ánh chính xác thực lực của vận động viên. Lễ hội đã thu hút hàng trăm người tham gia, đánh dấu sự kiện mở đầu trong các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024; chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bắc Yên (29/9/1964 - 29/9/2024) và Ngày thành lập huyện (20/10/1964 - 20/10/2024).

Ngoài ra, sự kiện cũng nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời để bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn xã, đặc biệt Lễ hội Đua thuyền cần được giữ gìn và phát triển thành Lễ hội Đua thuyền truyền thống của xã Song Pe.

Trình diễn nhảy sạp tại Lễ hội đua thuyền xã Song Pe năm 2024.

Kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất nội dung đua thuyền cho đội thi xã Tạ Khoa và trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 8 giải phong trào cho các đội; trao 2 giải Nhất, 2 giải nhì, 2 giải Ba cho vận động viên đoạt giải thi môn đẩy gậy.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/doi-song-van-hoa/bao-ton-phat-huy-gia-tri-van-hoa-cac-dan-toc-o-son-la-20240302222119242.htm