Bảo tồn nhà truyền thống của bà con Vân Kiều - Pa Cô

NDĐT - Ngày 17-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án đầu tư tôn tạo nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều-Pa Cô tại bản Ka Lu, xã Đakrông, huyện Đakrông đón nhận được sự hưởng ứng của người dân địa phương.

Thiếu nữ Vân Kiều - Pa Cô tại Ngày hội văn hóa các các dân tộc tỉnh Quảng Trị.

Dự án nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế.

Sau gần hai năm triển khai, đến nay dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 16 ngôi nhà, đón nhận được sự đồng tình và phấn khởi của bà con dân bản. Theo đó, bản Ka Lu được quy hoạch trở thành điểm du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông -Tây.

Các hộ gia đình ở bản Ka Lu cho biết, đến bây giờ họ mới được ở trong ngôi nhà truyền thống của chính dân tộc mình. Theo thời gian, đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều-Pa Cô ở đây không làm nhà theo kiểu truyền thống như thế này, bởi nó rất kỳ công và tốn kém, nhất là phần mái bằng lá mây. Hiện nay, bà con chủ yếu lợp bằng tấm lợp prô-xi-măng vì nó dễ làm.

Được dự án khôi phục lại ngôi nhà truyền thống, không chỉ người dân ở đây vui mừng, mà còn giúp thế hệ trẻ và khách du lịch hiểu thêm về truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều-Pa Cô.

NGUYỄN VĂN HAI