Bảo tàng tỉnh Nghệ An tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín của nhà vua

Bảo tàng tỉnh Nghệ An đã về địa phương tiếp nhận vật thể lạ nghi là triện ấn của vua chúa thời xưa mà người dân phát hiện trước đó.

Theo đó, vào chiều ngày 30/11, đoàn công tác của bảo tàng tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã về xã Nghi Lâm làm các thủ tục cần thiết để tiếp nhận “vật thể lạ” được cho là ấn triện của vua chúa ngày xưa mà người dân đã phát hiện trước đó.

Bảo tàng tỉnh Nghệ An tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín của nhà vua - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Khương (SN 1969) và bà Vương Thị Đông (SN 1957) trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An hai người cùng phát hiện ra vật thể lạ.

Tại buổi làm việc, có sự chứng kiến của người dân xã Nghi Lâm, những người đồng phát hiện ra vật thể này. Sau khi mở niêm phong, quan sát kỹ vật thể này và những dòng chữ khắc ở mặt trước và mặt dưới của vật thể, ông Trần Mạnh Cường – Cán bộ thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: Hai dòng song ngữ Hán – Mãn. Dòng chữ Hán được viết bằng thể chữ triện là “Đại Thanh tự thiên tử bảo” (tạm dịch : Ấn truyền ngôi triều Đại Thanh) và dòng chữ “Cửu long kim tỷ” (tạm dịch: Ấn vàng chín rồng).

Bảo tàng tỉnh Nghệ An tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín của nhà vua - Ảnh 2

Vật thể được cho là ấn tín của vua chúa làm bằng kim loại, nặng khoảng 1,6 kg.

Sau khi được giải thích người dân đã đồng ý bàn giao lại vật thể lạ này cho bảo tàng tỉnh Nghệ An. Đơn vị này có trách nhiệm bảo quản vật thể, đồng thời giám định xác minh nguồn gốc, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của vật thể này.

Theo truyền thống, Ấn tín của vua thường được làm bằng vàng hoặc ngọc những chất liệu vô cùng quý giá, tuy nhiên vật thể này không được làm bằng hai chất liệu trên. Vì vậy cần phải qua thẩm định của những nhà chuyên môn mới có thể đánh giá được giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của đồ vật này.

Bảo tàng tỉnh Nghệ An tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín của nhà vua - Ảnh 3

Bao quanh vật thể này có hình đầu rồng.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Khương (SN 1969) và bà Vương Thị Đông (SN 1957) trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cùng vào vườn đồi để hái rau má thì bất ngờ phát hiện ra một vật thể lạ. Vật thể lạ này được làm bằng kim loại, nặng khoảng 1,6 kg màu đen, vàng. Bao quanh có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6 kg, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Quang Phong