Bảo tàng quốc gia Sri Lanka sắp mở cửa trở lại

Phát ngôn viên Bảo tàng quốc gia Sri Lanka ngày 17/4 tuyên bố Bảo tàng sẽ sớm mở cửa trở lại dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ sau sự cố bị cướp trong tháng trước.

Một quan chức cấp cao của Bộ Di sản Quốc gia nước này chia sẻ với tờ Tân Hoa xã rằng tất cả các hạng mục trong bảo tàng sẽ được mở cửa trở lại cho khách tham quan từ ngày 25/4.

Bảo tàng Quốc gia Colombo đã bị kẻ cắp đột nhập vào ngày 17/3 và lấy đi một số hiện vật lịch sử quý giá thuộc về vị vua cuối cùng của Sri Lanka.

Trong số các hiện vật bị đánh cắp gồm có nhiều thanh kiếm mạ vàng, nhẫn vàng, vòng vàng, đá quý và chiếc gậy đi bộ khảm ngọc trai, cũng nhiều đồ tạo tác khác thuộc về vị vua của triều đại cuối cùng của nước này trước khi nó trở thành thuộc địa của phương Tây.

Hiện Bộ Di sản đã tăng cường nhiều biện pháp an ninh đặc biệt để bảo đảm an toàn cho hệ thống bảo tàng, bảo tàng luôn được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ.

Hệ thống camera quan sát vốn gặp trục trặc và bị tháo dỡ tại thời điểm xảy ra vụ trộm đã được thay mới và còn lắp thêm nhiều thiết bị báo động hiện đại khác.

Cảnh sát vẫn đang ráo riết điều tra về hành vi trộm cắp trên và treo thưởng những khoản tiền xứng đáng cho bất kỳ ai cung cấp thông tin và manh mối tin cậy về những tên trộm.

Các sân bay và cảng biển hiện luôn được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn chặn việc các hiện vật mất cắp bị tẩu tán ra nước ngoài./.

Thạch Thảo (Vietnam+)