Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định thu hút thiếu niên

Chỉ sau một ngày ra mắt, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định không chỉ thu hút được đông đảo khách tham quan, mà còn được đánh giá sẽ là địa điểm yêu thích của thiếu niên thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trong thời gian tới.

Bảo tàng hiện đang thu hút đông đảo khách tham quan bởi 7 bộ sưu tập với hơn 300 hiện vật, tư liệu quý giá gắn liền với từng giai đoạn hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn. Trong đó gồm, các hầm bí mật chứa vũ khí, ém quân; những chiếc xe các chiến sĩ biệt động đã sử dụng; vũ khí; vật dụng sinh hoạt gắn với hoạt động của lực lượng biệt động; dụng cụ đồ nghề sản xuất của AHLLVTND Trần Văn Lai trong vỏ bọc nhà thầu khoán Dinh Độc Lập; thiết bị thông tin liên lạc...

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên hình ảnh tổng quan về mạng lưới và cách thức hoạt động đầy bí ẩn của Biệt động Sài Gòn - Gia Định hiện hữu đầy đủ và rõ nét qua hệ thống các hầm chứa vũ khí, hầm ém quân xây ngay trong lòng địch phục vụ các trận đánh huyền thoại của biệt động giữa lòng Sài Gòn, trong đó có cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Khách tham quan lắng nghe về Lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định

Khách tham quan lắng nghe về Lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định

Chia sẻ cảm nghĩ khi tham quan bảo tàng, em Nguyễn Trương Minh Quân – Học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Diệu ( Quận 3 – TP.HCM ) cho biết: “Không gian ấn tượng nhất đối với em là khu tưởng niệm và khu trưng bày hình ảnh Lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định. Bởi không gian này giúp em hiểu biết thêm được nhiều chi tiết lịch sử của ông cha ta.”

Hình dung thêm về ước mơ sau khi tham quan bảo tàng, em Minh Quân cho biết thêm “Thời kỳ đó ông cha ta đã vất vả hy sinh rất nhiều để giành được nền độc lập, nên chúng ta cần phải gìn giữ thật tốt. Đặc biệt, ở độ tuổi chúng em cần phải tìm hiểu và tham quan những bảo tàng lịch sử ý nghĩa như thế này nhiều hơn nữa. Sau hoàn thành THPT, em sẽ thi vào trường Cảnh sát Nhân dân, An ninh Nhân dân hoặc Sĩ quan Lục quân để bảo vệ tổ quốc và giữ gìn sự bình yên của nhân dân.”

Nhiều thiếu niên thích thú tìm hiểu về các trận đánh của Biệt động Sài Gòn – Gia Định

Được biết, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định từng thuộc Nghiệp đoàn Ngọc Quế - cơ sở bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn hoạt động dưới vỏ bọc là cơ sở đóng mới xích lô và gia công đồ nội thất cho Dinh Độc Lập, do AHLLVTND Trần Văn Lai (tức Năm Lai) quản lý.

Ngày 21/6/2023, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND Thành phố đã ký cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập cho Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định. Bảo tàng chịu sự quản lý của Nhà nước và chính quyền địa phương nơi hoạt động và thuộc sở hữu của gia đình AHLLVTND Trần Văn Lai.

Việc khuyến khích khách tham quan, đặc biệt là thu hút thiếu nhi thành phố tìm hiểu và tham quan các bảo tàng lịch sử là hoạt động có ý nghĩa và mang tính giáo dục lịch sử cao./.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/bao-tang-biet-dong-sai-gon-gia-dinh-thu-hut-thieu-nien-190037.htm