Bão số 7 tan nhanh, băn khoăn dự báo chệch

Cơn bão số 7 năm nay hoạt động rất trái quy luật khi di chuyển lên phía Bắc, đi vào Vịnh Bắc Bộ...

Bão số 7 tan nhanh, băn khoăn dự báo chệch - Ảnh 1

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão số 7 tại Quảng Ninh. Ảnh: Hữu Tuấn

Dự báo bão sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh trong ngày 19/10, tuy nhiên, tới trưa cùng ngày, cơn bão số 7 đã nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo tìm hiểu, sáng 16/10, bão số 7 có tên Sarika đã vượt qua đảo Lu-dông (Philippines), đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2016 với cường độ cấp 13, giật cấp 16. Tính tới rạng sáng 19/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư (Trung tâm Dự báo) vẫn phát đi bản tin bão khẩn cấp về cơn bão số 7 .

Theo đó, bản tin này cho biết: "Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 13h ngày 19/10, vị trí tâm bão ở khoảng 21,20 Vĩ Bắc; 107,50 Kinh Đông, trên bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12". Đáng nói, nội dung tương tự cũng được nhắc tại bản tin dự báo nhanh cơn bão số 7 phát lúc hơn 8h sáng 19/10.

Nhận định về sự thay đổi của bão số 7, chiều 19/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư (Trung tâm dự báo) cho biết: Vào 10h trưa 18/10 bão đổ bộ vào đảo Hải Nam và quần thảo trên đảo này trong suốt 12 giờ, sức gió mạnh nhất trong bão giảm nhanh ba cấp so với trước khi bão đổ bộ và duy trì ở khoảng cấp 11. Tới 22h tối 18/10 bão đi vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục suy yếu nhanh, đến 8h sáng 19/10 cường độ bão giảm xuống còn cấp 8 và đến 11h ngày 19/10 bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (cấp 7) trên ở vùng biển Quảng Ninh trước khi đổ bộ vào đất liền.

Chia sẻ với Báo Giao thông về công tác dự báo bão số 7 , TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn, trung tâm dự báo cho biết: Từ khi bão vào biển Đông, dự báo của các Trung tâm dự báo và các Trung tâm cảnh báo bão quốc tế cùng cho rằng, bão số 7 sẽ vượt qua đảo Hải Nam và hướng vào vịnh Bắc Bộ, sau đó là hướng về các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Tính đến thời điểm trước khi bão vào Vịnh Bắc Bộ, kết quả xác định cường độ của các trung tâm quốc tế và Việt Nam khá trùng khớp.

Tuy nhiên, kể từ sáng 19/10, đã có sự phân hóa khá rõ rệt về việc xác định cũng như dự báo cường độ cơn bão này. “Tại thời điểm 8h ngày 19/10, Trung tâm Dự báo xác định, sức gió mạnh nhất của bão số 7 ở cấp 8 trong khi các trung tâm quốc tế như Hoa Kỳ, Hồng Kông, Nhật Bản xác định bão cấp 9, riêng Trung Quốc vẫn xác định cấp 10... Ngay thời điểm 14h ngày 19/10, khi áp thấp nhiệt đới đã vào bờ, gió mạnh chỉ còn cấp 6, Trung Quốc vẫn xác định bão cấp 10, Hồng Kông cấp 9, Nhật Bản cấp 8. Tốc độ di chuyển của bão khá ổn định, trước khi đổ bộ vào đảo Hải Nam bão di chuyển với tốc độ khoảng 20km/h, sau khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, bão di chuyển tốc độ 15km/h. Các dự báo của Việt Nam và quốc tế là khá sát với thực tế (15-20km/h)”, ông Lâm nói.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu nhanh của bão số 7 khi vào Vịnh Bắc Bộ, ông Lâm cho hay: “Theo quy luật hàng năm, vào giữa tháng 10, bão thường đổ bộ vào miền Trung nhưng cơn bão số 7 năm nay hoạt động rất trái quy luật khi di chuyển lên phía Bắc, đi vào Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh.

Không chỉ có sự phức tạp về hướng di chuyển của bão trái mùa, cường độ bão cũng diễn biến bất thường khó dự đoán khi suy yếu rất nhanh do nhiều nguyên nhân như ma sát với địa hình đảo Hải Nam, đi lên phía Bắc nên chịu tác động của không khí lạnh và đặc biệt là có sự xuất hiện của siêu bão Haima (sức gió cấp 17, tức 210km/h) ở phía Đông Philippines. Siêu bão Haima có tốc độ di chuyển đặc biệt nhanh (30-40km/h) và áp sát vào biển Đông đã gây ra tương tác và ảnh hưởng rất nhiều đến cường độ và hướng di chuyển của bão số 7 theo hướng lệch Bắc và yếu nhanh”.

Chiều 19/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có công điện khẩn gửi các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Công điện cho biết, dự báo siêu bão HAIMA tới chiều 20/10 sẽ vào khu vực Đông Bắc biển Đông, sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật trên cấp 17, HAIMA cũng được nhận định là siêu bão, có diễn biến đường đi phức tạp, các địa phương thuộc khu vực chịu ảnh hưởng cần lên kế hoạch phòng tránh khi cần thiết.

Hoàng Ngân