Bão số 7: Hải Phòng đã xuất hiện mưa, gió giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ

Chiều tối nay (18/10), tại Hải Phòng đã xuất hiện mưa nhỏ, gió bắt đầu mạnh dần lên. Tại đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 7 giật cấp 16 có thể đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh vào sáng sớm mai (19/10). Tuy nhiên, chiều tối nay (18/10), tại Hải Phòng đã xuất hiện mưa nhỏ, gió bắt đầu mạnh dần lên.

Lực lượng Biên phòng Hải Phòng cho biết, tại đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông (Quảng Ninh) gió mạnh cấp 6, giật cấp 7…

Tại những khu vực ven biển Hải Phòng, theo quan sát của phóng viên, công tác phòng chống bão số 7 đã được người dân chủ động triển khai. Theo ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), Đồ Sơn là địa bàn thường bị ảnh hưởng lớn nhất do bão, do đó quận đã huy động trên 1.500 người, 150 phương tiện các loại… tham gia phòng chống bão.

Bão số 7: Hải Phòng đã xuất hiện mưa, gió giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ - Ảnh 1

Ngư dân Hải Phòng chằng chống tàu cá tránh bão

Bắt đầu từ sáng nay, UBND quận đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ quân đội; 60 đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ hỗ trợ nhân dân 2 phường Minh Đức và Hợp Đức thu hoạch lúa mùa phòng tránh thiệt hại do bão gây ra.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Thượng tá Nguyễn Văn Hoán, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đồ Sơn cho biết, lực lượng Biên phòng đã kêu gọi tàu thuyền qua máy cầm tay của các thuyền trưởng.

Đến nay, toàn bộ 280 phương tiện với 1.089 người thuộc địa bàn quận Đồ Sơn quản lý đã cập bến an toàn. Hiện số phương tiện của địa phương khác như Đà Nẵng, Thanh Hóa, Huế… tránh trú tại cảng cá số 1, số 2 của phường Ngọc Hải là 117 phương tiện, với 330 người. Trong số này có người già, trẻ em, phụ nữ là lao động và sinh sống trên tàu cá.

Tổ công tác Biên phòng cũng đã dùng xuồng ra kêu gọi người dân ở các chòi ngao, và đến 12h trưa nay tất cả hơn 20 người đã được đưa vào bờ an toàn. Đơn vị cũng đã hướng dẫn bà con chằng buộc tàu thuyền, tuần tra trên bờ, dưới nước, bảo vệ tài sản của bà con.

“Dự kiến đêm nay và sáng mai bão sẽ về, chúng tôi đã tham mưu cho UBND quận là hiện còn 16 trẻ em và 34 phụ nữ và người già được di dời về UBND phường Ngọc Hải, để đảm bảo an toàn” – Thượng tá Nguyễn Văn Hoán cho biết thêm.

Bão số 7: Hải Phòng đã xuất hiện mưa, gió giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ - Ảnh 2

Tàu cá của ngư dân cập cảng an toàn

Bắt đầu từ 12h trưa nay, TP Hải Phòng đã thực hiện cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi khai thác thủy sản. Sau thời gian này, sẽ thực hiện cưỡng chế.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã ra thông báo khẩn cấp ứng phó với bão số 7. Trong đó nhấn mạnh dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống bão.

Tổ chức di dân ra khỏi vùng xung yếu (các khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, các khu nhà cũ yếu, các khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở, các chòi canh thủy sản, ô lồng thủy sản) trước 17h ngày 18/10. Các lực lượng vũ trang ứng trực 100% quân số, có kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó khi cần thiết…/.

Lại Thìn-Bình Minh/VOV.VN