Bão số 6 mạnh, phức tạp, cần chủ động phương án ứng phó

Bão số 6 là cơn bão mạnh và có tính chất phức tạp, đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nhà nước và người dân.

Bão số 6 là cơn bão mạnh và có tính chất phức tạp, đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nhà nước và người dân. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tại cuộc họp trực tuyến với 7 tỉnh ven từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhằm ứng phó với bão số 6, diễn ra ngày 8-11.

Dự báo đường đi của bão số 6.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cử ngay hai đoàn công tác xuống địa phương để chỉ đạo, phối hợp phòng chống bão số 6 theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương sơ tán dân trên các lồng bè, khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Căn cứ vào tình hình thực tế mà các địa phương thông báo lệnh cấm biển và tổ chức cho học sinh nghỉ học.

Nhấn mạnh vấn đề an toàn cho sản xuất và hạ du, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát tình hình hồ đập, công trình đê trọng yếu. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan: Công An, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có trách nhiệm chỉ đạo việc hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho các địa phương phục vụ công tác ứng phó với thiên tai. Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ 2 tàu cho tỉnh Bình Định phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, trên biển bão số 6 có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15, vào gần bờ giảm 2-3 cấp. Khoảng ngày 10 đến 11-11, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Ngoài ra, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh gây mưa to đến rất to ở những khu vực trọng điểm từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên từ 200-400 mm.

Cùng ngày, Thủ tướng có Công điện 1512/CĐ-TTg về việc ứng phó khẩn cấp bão số 6 năm 2019. Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ diễn biến của bão, tình hình cụ thể tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển theo quy định (đối với các tàu vận tải lớn thực hiện theo quy định của ngành giao thông vận tải) và thông báo cho phép hoạt động trở lại đối với tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển; tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch và công trình cơ sở hạ tầng trên biển, các đảo.

BIÊN THÙY – TTXVN