Bão Rai giáng mạnh vào mùa du lịch hút khách cuối năm của Philippines

  Đối với nhiều người dân trên đảo Siargao - hòn đảo du lịch nổi tiếng của Philippines thì sức tàn phá của cơn bão Rai vừa quét qua nước này thậm chí còn tồi tệ hơn cả đại dịch Covid-19.

  Những tưởng ngành du lịch có cơ hội khởi sắc trong dịp nghỉ lễ cuối năm, song cơn bão Rai bất ngờ ập xuống dường như đã cuốn phăng đi tất cả.

  Hậu quả 1 trận bão ở Philippines. Ảnh: CNN.

  Hậu quả 1 trận bão ở Philippines. Ảnh: CNN.

  Những người làm trong lĩnh vực kinh doanh giải trí và du lịch trên đảo Siargao chắc không khỏi thất vọng khi đã rất mong chờ vào một kỳ nghỉ cuối năm “bội thu” – thời điểm hút khách du lịch ghé thăm những bãi biển và thiên đường lướt sóng nổi tiếng trên đảo để đón kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão đã khiến cư dân trên hòn đảo du lịch xinh đẹp này không kịp trở tay.

  Cloud Nine - một điểm lướt sóng nổi tiếng ở Siargao bỗng chốc bị xóa sổ.

  Hiện tại các cơ quan cứu trợ thiên tai đang gặp rất nhiều trở ngại trong việc đánh giá toàn bộ mức độ thiệt hại và tàn phá do cơn bão gây ra. Cục Hàng không Dân dụng Philippines đầu tuần này thông báo do ảnh hưởng của mưa bão, sân bay Surigao và sân bay Siargao ở tỉnh Surigao del Norte của Philippines phải đóng cửa. Dự kiến, tất cả các chuyến bay thương mại đi và đến hai sân bay này trước tháng 2/2022 đều sẽ bị hủy bỏ. Thời điểm này, hai sân bay vẫn đang trong tình trạng mất điện và gián đoạn tín hiệu liên lạc, chỉ có thể liên lạc với bên ngoài thông qua thiết bị điện thoại vệ tinh. Hiện tại cũng chưa có lịch trình cụ thể về thời gian hoạt động trở lại của hai sân bay nói trên.

  Không chỉ giáng một đòn mạnh tới lĩnh vực du lịch, những nông dân và ngư dân trên đảo cũng đang phải oằn mình đối phó với hậu quả thảm khốc mà cơn bão để lại, phải chứng kiến sinh kế của họ bị phá hủy, hàng nghìn gia đình rơi vào cảnh mất nhà cửa.

  Antonio - một người dân địa phương than phiền: "Tôi kêu gọi chính quyền trung ương và địa phương đẩy nhanh nỗ lực khắc phục tình hình càng sớm càng tốt. Siargao bị ảnh hưởng nặng nề, và người dân trên đảo đang rất cần được giúp đỡ. Chúng tôi đang rất thiếu lương thực, nước uống và nhiên liệu. Giá cả leo thang. Hiện xuất hiện tình trạng tích trữ nước và có rất nhiều khách du lịch địa phương đang mắc kẹt trên đảo, họ đang mong muốn được trở về.”

  Ban đầu tưởng chừng không đáng ngại, song bão Rai nhanh chóng mạnh lên thành siêu bão chỉ sau 1 ngày, khiến Philippines không kịp ứng phó và hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và của. Theo các chuyên gia khí tượng, tình trạng bão mạnh lên đột ngột trong một thời gian ngắn như vậy đang ngày một phổ biến do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Bão Rai “tấn công” Philippines đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 1 triệu người, khiến hơn 442.000 cư dân phải di dời. Ước tính ban đầu về thiệt hại đối với lĩnh vực nông nghiệp là 2,4 triệu USD và lên tới 4,5 triệu đôla Mỹ đối với cơ sở hạ tầng./.

  Phương Anh/VOV1 Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/bao-rai-giang-manh-vao-mua-du-lich-hut-khach-cuoi-nam-cua-philippines-post913492.vov