Bão rác tấn công hồ đập, bờ biển: Nơi đùn đẩy trách nhiệm, nơi thanh niên thu dọn

Sau đợt mưa lũ, 'bão' rác tấn công các hồ đập thủy điện và bờ biển ở Nghệ An gây ô nhiễm. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề này còn chưa đồng nhất, nơi thì đùn đẩy trách nhiệm, nơi thì thanh niên chung tay thu dọn.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) tồn tại một lượng rác lớn là cỏ, cây và nhiều loại rác thải khác trôi từ thượng nguồn xuống, ứ đọng phủ kín lòng gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng "bão rác" ở lòng hồ vẫn chưa được xử lý do phía nhà máy và cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Rác tập kết ở hồ thủy điện bản Vẽ, huyện Tương Dương.

Sau khi kiểm tra, để giải quyết thực trạng trên, Sở TN&MT Nghệ An đã có văn bản 4680/STNMT-BVMT, ngày 13/8/2018 kiểm tra xử lý ô nhiễm môi trường vùng đầu nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ gửi UBND tỉnh Nghệ An. Trong đó, kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty CP thủy điện Bản Vẽ phải thực hiện thu dọn sinh khối thực vật khu vực lòng hồ và các biện pháp công trình bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản này của Sở TN&MT Nghệ An thì ngày 16/8/2018, Công ty CP thủy điện Bản Vẽ đã có văn bản số 410/TĐBV-P4 gửi UBND tỉnh Nghệ An và Sở TN&MT với nội dung việc thu dọn sinh khối, thực vật trôi nổi vùng lòng hồ không phải trách nhiệm của Công ty CP thủy điện Bản Vẽ.

Chính quyền địa phương và nhà máy thủy điện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trong việc xử lý rác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, cho biết: "Rác ngập lòng hồ thủy điện Bản Vẽ thì nhà máy phải có trách nhiệm vệ sinh, tránh ô nhiễm môi trường nguồn nước thượng nguồn".

Còn ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc Công ty CP thủy điện Bản Vẽ lại cho rằng: "Chúng tôi không tự tạo ra rác được, lượng rác từ thượng nguồn đổ về. Việc nhà máy nói trách nhiệm việc dọn lòng hồ thuộc về chính quyền địa phương nhưng nếu căn cứ theo quy định pháp luật, chúng tôi dọn xong kiểm toán vào kiểm tra đưa ra khỏi hạng mục được phép chi, thanh toán thì chúng tôi lấy tiền đâu mà bù"?

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết thêm, mới đây, phía đơn vị chủ quản là Tổng công ty phát điện 1 đã có văn bản cho phép Công ty CP thủy điện Bản Vẽ được dọn rác ở lòng hồ. Hiện, công tác dọn rác đang được phía nhà máy thủy điện này tìm nhà thầu tiến hành thực hiện.

Cũng trong tình cảnh tương tự, những ngày mưa lũ vừa qua, hàng tấn gỗ, củi, bao bì ni lông từ thượng nguồn đổ xuống trôi dạt vào các bờ biển huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Lượng rác khổng lồ án ngữ ngay ven đê và cảng biến khiến hoạt động sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, thực trạng trên còn gây nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, dịch bệnh.

Đoàn viên thanh niên và người dân thu dọc rác ở bờ biển.

Trước thực trạng trên, Huyện đoàn Quỳnh Lưu đã tổ chức và huy động hàng trăm đoàn viên cơ sở như Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, đoàn viên cơ sở các xã ven biển xã Quỳnh Long, Quỳnh Thuận... chúng tay, thu gom củi, rác đến các bãi tập kết.

Việc làm trên của các đoàn viên thanh niên đã làm sạch môi trường biển cũng như được người dân được phương các xã ven biển ghi nhận và đánh giá cao.

Ngọc Tuấn