Báo Pháp: Cú đánh cược mạo hiểm của Nga ở Syria

Về chiến sự khốc liệt tại vùng phía đông thành phố Aleppo, Syria, nơi quân đội Damas được Nga hậu thuẫn, đang khép chặt vòng vây, mà rất nhiều nạn nhân là dân thường.

Báo Pháp: Cú đánh cược mạo hiểm của Nga ở Syria - Ảnh 1

Khủng hoảng Trung Cận Đông với tiêu điểm là cuộc vây hãm thành phố Aleppo tiếp tục là tâm điểm thời sự của nhiều tuần báo Pháp, không chỉ về những diễn biến khốc liệt, mà còn là những câu hỏi lớn về chiến tranh và hòa bình đang đặt ra trước nhân loại, trước hết là đối với các nền dân chủ hàng đầu thế giới, RFI bình luận.

Về chiến sự khốc liệt tại vùng phía đông thành phố Aleppo, Syria , nơi quân đội Damas được Nga hậu thuẫn, đang khép chặt vòng vây, mà rất nhiều nạn nhân là dân thường, Le Nouvel Observateur có bài “Aleppo, một chiến lược tàn ác”, với nhận định “chế độ Syria và đồng minh đang tiến hành một cuộc chiến tổng lực chống lại phe nổi dậy và thường dân.

Tại các khu phố phía đông Aleppo, nơi cư trú của khoảng 275.000 thường dân khốn khổ, “tội ác chiến tranh đang xảy ra hàng giờ”. Hôm thứ bảy vừa qua, bệnh viện lớn nhất còn lại bị trúng bảy trái tên lửa từ máy bay Nga và Damas. L’Obs đặt câu hỏi: “Phải chăng trật tự của thế giới chúng ta đang được quyết định tại Aleppo?”.

Việc chiếm được Aleppo sẽ là một bước ngoặt, một thắng lợi quyết định cho phép chính quyền Assad làm chủ toàn bộ một khu vực từ trục Damas - Aleppo đến vùng duyên hải. Tuy nhiên, chiến thắng không phải dễ dàng, bởi quân đội chính phủ đã yếu đi rất nhiều sau 5 năm chiến tranh, trong khi đó phe nổi dậy thì quyết tâm kháng cự đến cùng. Người phát ngôn của nhóm nổi dậy lớn nhất đông Aleppo cho biết Assad sẽ phải “biến thành phố này thành tro bụi mới có thể giành được chiến thắng”.

Dù sao, L’Obs cũng ghi nhận là bất kể kết cục của chiến dịch Aleppo như thế nào, Moscow đã giành thắng lợi với chiến lược oanh kích, buộc phe nổi dậy ôn hòa phải hợp nhất với các nhóm thánh chiến cực đoan nhất.

Từ một góc nhìn khác, Le Courrier International đánh giá chiến lược của Nga với bài “Cú đánh cược mạo hiểm của Moscow”. Bài viết trích từ nhật báo Liban L’Orient-Le Jour cảnh báo: “Chiến thắng về quân sự không bảo đảm cho ông Putin một thắng lợi về chính trị và ngoại giao”.

Ngược lại với cam kết rút quân sau ba tháng không kích, chính quyền Nga ngày càng can dự sâu vào xung đột Syria. Cho đến nay, theo tờ báo Liban, cho dù giành được nhiều thắng lợi chiến trường, nhưng Moscow vẫn không làm thay đổi được quan điểm đòi Assad phải ra đi của phương Tây và nhiều nước Ả Rập. Chiến dịch Aleppo đang trở thành nơi Nga “thử nghiệm chiến lược tiêu diệt hoàn toàn đối lập Syria, để buộc phương Tây phải lựa chọn giữa tổng thống Assad và quân thánh chiến”.

Trọng Thành