Bão Pamela gây mưa và gió giật mạnh ở Mexico

  5 liên quanGốc

  Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 13/10, Cơ quan Khí tượng thủy văn quốc gia Mexico (SMN) thông báo bão Pamela, mạnh cấp 1 trên thang bão Saffir-Simpson, đã đổ bộ vào bang Sinaloa, thuộc miền Tây Bắc nước này.

  Bão Pamela gây mưa lớn ở bang Sinaloa. Ảnh: arout.net

  Thông báo của SMN cho biết tâm bão nằm trên đất liền cách thành phố Elota, thuộc bang Sinaloa, 55 km về phía Đông Nam, và cách đô thị Mazatlán 355 km về phía Tây. Bão di chuyển với vận tốc 22 km/h về phía Đông Bắc, với sức gió tối đa 120 km/h, gió giật lên tới 150 km/h.

  Dự báo, Pamela sẽ gây mưa bão tại các khu vực Durango, Nayarit và Sinaloa; mưa rất lớn tại Jalisco và phía tây Zacatecas, và mưa lớn tại Sonora. Ngoài ra còn có gió giật từ 120 đến 150 km/h gây sóng cao từ 4 đến 6 m ở bờ biển Sinaloa.

  Hiện SMN đang phối hợp với Ủy ban quốc gia về nguồn nước Mexico (Conagua) và Trung tâm Bão Quốc gia Miami duy trì một số khu vực phòng chống ảnh hưởng của bão tại các bang Sinaloa và Jalisco. Ngoài ra, nhà chức trách cảnh báo mưa lớn sẽ kèm theo mất điện, gió mạnh và có thể có mưa đá ở Baja California Sur, Chihuahua, Coahuila, Colima, Durango, Jalisco, Michoacán, Nayarit, Sinaloa và Sonora. Ngoài ra, mưa lớn có thể gây sạt lở đất, mực nước sông suối dâng cao và lũ lụt ở các vùng trũng, do đó người dân cần thường xuyên cập nhật thông báo của các cơ quan chức năng.

  Mùa bão nhiệt đới ở Mexico bắt đầu từ ngày 15/5 hàng năm tại Thái Bình Dương và từ ngày 1/6 tại Đại Tây Dương và kết thúc vào ngày 30/11. SMN dự báo khoảng 12 cơn bão hình thành ở các cấp độ khác nhau trong mùa bão năm nay sẽ tác động tới Mexico. Mùa bão năm nay ở Thái Bình Dương đã ghi nhận 16 cơn bão là Andrés, Blanca, Carlos, Dolores, Enrique, Felicia, Guillermo, Hilda, Ignacio, Jimena, Kevin, Linda, Marty, Nora, Olaf và Pamela.

  Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã phải hứng chịu hơn 180 đợt thiên tai ở nhiều cấp độ khác nhau gây ra bởi hiện tượng khí tượng thủy văn, động đất và núi lửa phun trào.

  Hồng Hạnh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-pamela-gay-mua-va-gio-giat-manh-o-mexico-20211014060825852.htm