Báo NTNN/ Dân Việt: Hỗ trợ con giống cho bà con vùng rốn lũ

Ngày 29.11, đại diện báo NTNN/Dân Việt đã trở lại trao 2000 con ngan giống, hơn 3 tấn gạo và quà cho 200 hộ dân vùng rốn lũ Hương Khê, Hà Tĩnh với mong muốn bà con sớm ổn định lại sinh hoạt và sản xuất.

Báo NTNN/ Dân Việt: Hỗ trợ con giống cho bà con vùng rốn lũ - Ảnh 1

Nhà báo Ánh Dương trao con giống cho người dân xã Hương Thủy và xã Phương Mỹ.

Đây là tấm lòng của những bạn đọc và bà con Việt kiều ở một số nước ủng hộ người dân vùng rốn lũ qua quỹ báo.

Sau 3 trận lũ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ gặp vô cùng khó khăn. Nước lũ lên nhanh và ngập lụt thời gian dài nên hàng trăm ha cây trồng bị hư hỏng, hàng ngàn con gia súc gia cầm bị cuốn trôi.

Hiểu được nỗi vất vả của bà con ngày 29.11, đoàn công tác của báo NTNN/Dân Việt đã trở lại với bà con vùng rốn lũ Hương Khê để trao con giống cho 200 hộ dân. Tại đây đoàn đã trao 2000 con ngan giống cho 200 hộ dân là hộ nghèo, hộ cận nghèo và một số nông dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hai xã Hương Thủy và Phương Mỹ của huyện Hương Khê. Đây là hai xã bị thiệt hại nặng nề trong ba trận lũ lớn vừa qua.

Trong đợt trao quà lần hai này, Báo NTNN/Dân Việt hỗ trợ sinh kế lâu dài cho bà con. Mỗi hộ dân được nhận 10 con ngan giống và 10 kg gạo. Bên cạnh trao con giống đoàn còn phát hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ngan cho các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Nga (trú tại xóm 9 xã Hương Thủy) vui vẻ: "Sau lũ gia cầm thứ thì bị trôi, thứ thì bị dịch bệnh mà chết nên chuồng trại để trống trơn. Nay được quý báo về tặng ngan giống bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi. Vui lắm vì nay tôi cùng những người nghèo nơi đây lại có thể chăn nuôi để phát triển đàn trở lại rồi".

Là hộ dân có kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm trong nhiều năm nay, bà Trần Thị Liệu (70 tuổi trú tại thôn Tân Trung, xã Phương Mỹ) thường có gần 100 con gia cầm trong chuồng. Nhưng trong trận lũ vừa qua đã bị cuốn trôi hơn 30 con ngan cùng một số con gà. Nay lại được đoàn công tác của báo NTNN trao cho 10 con ngan giống bà không giấu nổi niềm vui.

Bà Liệu phấn khởi: "Vợ chồng tôi có 30 con ngan đang định nuôi để đến tết bán nhưng đợt lũ vừa qua bị cuốn trôi hết, chỉ còn con ngan mẹ nhưng không biết do buồn vì bị mất con hay sao mà nó cũng không chịu đẻ. Nay được đoàn tặng ngan thì không còn gì bằng, chúng tôi lại tiếp tục được chăm đàn ngan rồi".

Ông Nguyễn Hồng Quân - Bí thư đảng ủy xã Phương Mỹ hồ hởi cho biết khi nhận được thông tin bà con địa phương nhận được con ngan giống lãnh đạo và bà con rất vui mừng.

"Là địa bàn bị ngập sâu và lâu ngày nên vùng này luôn ẩm thấp, sau lũ nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên ngan là gia cầm dễ nuôi, phù hợp với đặc điểm của địa phương nên bà con sẽ phát triển được đàn" - ông Quân nói.

Một số hình ảnh tại buổi trao con giống:

Báo NTNN/ Dân Việt: Hỗ trợ con giống cho bà con vùng rốn lũ - Ảnh 2

Bà con xã Hương Thủy nhận con giống và gạo từ đoàn công tác.

Báo NTNN/ Dân Việt: Hỗ trợ con giống cho bà con vùng rốn lũ - Ảnh 3

Anh Đặng Duy Hưng thôn Nam Trung xã Phương Mỹ buộc kỹ lồng nâng niu những con giống vừa được tặng.

Báo NTNN/ Dân Việt: Hỗ trợ con giống cho bà con vùng rốn lũ - Ảnh 4

Người dân vui vẻ nhận quà ra về.

Báo NTNN/ Dân Việt: Hỗ trợ con giống cho bà con vùng rốn lũ - Ảnh 5

Ông Ngô Xuân Thích (87 tuổi xóm Tân Thành, xã Phương Mỹ) cảm ơn báo NTNN đã quan tâm tặng quà cho bà con.