Báo NNVN tiếp tục giúp sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình

Ngày 5/11, PV Báo NNVN đã lên vùng Tuyên Hóa để thực hiện "Chung tay dựng lại những ngôi nhà", nhằm góp một phần nhỏ giúp đỡ các gia đình gặp những hoàn cảnh khốn khó đang trong cảnh màn trời chiếu đất hay ở trong những ngôi nhà vừa sửa sang tạm bợ.

Nhà anh Mai Văn Phi (thôn Đàm Thủy 3 - xã Thạch Hóa- Tuyên Hóa) ở mé đồi sát nhánh chính sông Gianh. Tối ngày 1/11, khi lũ đang lên nhanh, anh Phi nằm trong lực lượng xung kích PCTT của xã nên được huy động vượt sông sang phía khi dân cư gần trụ sở UBND xã để giúp bà con sơ tán và vận chuyển tài sản.

Báo NNVN tiếp tục giúp sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 1

PV Báo NNVN trao quà và tiền cho gia đình anh Phi

Chị Vân (vợ anh Phi) kể lại: "Lúc anh đi làm nhiệm vụ có dặn 4 mẹ con nếu lũ lên thì chạy lên nhà ông nội gần đó để tránh. Khi lũ lên chạm vào nhà thì tôi đưa 3 con nhỏ đi tránh. Chừng hơn giờ đồng hồ sau, nghe rầm rầm, tôi chạy ra sân dọi đèn pin xem thì chỉ thấy cuộn nước lũ xoáy cuộn sóng lên. Còn ngôi nhà đã trôi đi đâu mất. Tài sản có được gì cũng trôi theo lũ. Gần sáng, anh Phi quay về mới biết nhà bị lũ cuốn trôi".

Trên nền đất còn ướt nước, hai vợ chồng dựng tạm mấy cây tre và che tấm bạt lên để trú mưa nắng. Ông bà nội cho cái giường kê tạm cho hai vợ chồng. Còn các con thì phải ăn ở nhờ nhà ông bà. Nhận hàng và tiền cứu trợ và gần 10 triệu đồng của bạn đọc báo NNVN, anh Phi xúc động: "Báo NNVN đã nhanh chóng đến với gia đình làm chúng tôi rất ấm lòng. Số tiền này cùng với tiền vay mượn em sẽ cố gắng dựng lại nhà sớm để vợ con ổn định".

Nhà cụ ông Phạm Cư (86 tuổi ở thôn Nam Sơn- xã Mai Hóa- Tuyên Hóa), bị lũ cuốn đổ sập úp xuống nền đất. Lúc lũ lên, cụ sang nhà hàng xóm nên tránh được thương vong.

Anh Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hóa trao quà và tiền cho cụ rồi đưa cụ vào nhà nguời con gần đó ở tạm. Anh Tuấn cho hay: "Cả xã có 900/1.200 hộ bị ngập trong lũ lần 2. Trong đó có khoảng 400 hộ bị ngập sâu từ 1-3m".

Báo NNVN tiếp tục giúp sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hóa trao quà cho cụ Phạm Cư

Tại thôn Trằm Mé (xã Sơn Trạch- huyện Bố Trạch) có gia định chị Phan Thị Lệ cũng khá hoàn cảnh... Nhận được tiền hỗ trợ, chị Lệ rơm rớm nước mắt cảm ơn bạn đọc báo NNVN". "Tui sẽ đi mua tranh tre về nhờ người lợp xung quanh nhà che mưa gió cho con" - chị Lệ nói.

Báo NNVN tiếp tục giúp sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 3

Ngôi nhà tạm của ba mẹ con chị Lệ

Cũng trong đợt này, bà Phạm Thị Hải và Nguyễn Thị Hạnh (trú thôn Thượng Thôn- xã Quảng Trung- thị xã Ba Đồn) là những người bị thương nặng do lũ gây nên và hoàn cảnh gia đình rất khó khăn cũng đã được Báo NNVN trao cho mỗi trường hợp một suất quà (gồm chăn, thực phẩm dầu ăn, nước mắm, bột ngọt...) và 1 triệu đồng tiền mặt.

Xin cảm ơn những tấm lòng sẻ chia với bà con vùng lũ của Trung tâm DVVL Thanh niên Quảng Bình, Cty Long Giang Thịnh (NM tinh bột Long Giang), DNTN thương mại Tân Thy (Đà Nẵng), nhóm cựu học sinh chuyên Lý khóa 2006 - 2009 trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), và một số cá nhân đã chung tay cùng Báo NNVN hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ.