Báo Người Tiêu Dùng đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý hành vi một nhà báo tung tin sai sự thật

Sáng nay, 25/10/2016, Báo Người Tiêu Dùng đã chính thức gửi đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị điều tra, làm rõ một nhà báo đã có hành vi tung tin sai sự thật, vu khống và xúc phạm Báo Người Tiêu Dùng trên các trang mạng xã hội.

Mấy ngày qua, một số facebooker đăng tải trên mạng xã hội cho rằng Báo Người Tiêu Dùng đứng sau Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) để khảo sát và công bố kết quả hàm lượng arsen trong nước mắm gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Về vấn đề này, Ban biên tập Báo Người Tiêu Dùng khẳng định: Tòa soạn cũng như toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo không hề tham gia vào bất kỳ công đoạn nào của Vinastas trong việc khảo sát, công bố kết quả các mẫu nước mắm nhiễm arsen gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua!

Báo Người Tiêu Dùng đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý hành vi một nhà báo tung tin sai sự thật - Ảnh 1

Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc. Ảnh: Wikipedia

Trong số các facebooker đó, có một nhà báo đã cố tình tung tin sai sự thật nhằm quy chụp, vu khống và xúc phạm danh dự một số cá nhân đang công tác tại Báo Người Tiêu Dùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự; quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Báo Người Tiêu Dùng nói chung và của các cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo nói riêng. Hành vi cố ý của nhà báo này đã có dấu hiệu của tội vu khống, xúc phạm uy tín danh dự... được quy định tại Điều 121, 122 Bộ luật hình sự bổ sung năm 2009.

Cũng xin nói thêm, Báo Người Tiêu Dùng là một trong những tổ chức thành viên của Vinastas, có tư cách pháp nhân riêng, hoạt động độc lập, tuân thủ các quy định của Luật Báo chí, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... Và, ngày 17/10/2016 vừa qua, tại Hà Nội, Vinastas đã tổ chức buổi họp báo (dưới sự chủ trì của ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Vinastas), công bố kết quả khảo sát arsen trong nước mắm trên toàn quốc. Kết quả khảo sát đã gây ra nhiều tranh cãi, bức xúc trong xã hội; khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý vi phạm (nếu có) trong việc này. Việc công bố kết quả khảo sát các mẫu nước mắm này là hoạt động của Vinastas, hoàn toàn không liên quan đến Báo Người Tiêu Dùng. Tuy nhiên, nhà báo này đã cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Báo Người Tiêu Dùng và danh dự của một số cá nhân đang công tác tại Báo. Vì vậy, Báo Người Tiêu Dùng đã chính thức gửi đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý đúng theo các quy định pháp luật hiện hành.

Tòa soạn