Báo Nga: Mỹ có dám khoe vũ khí trước 'sản phẩm siêu thanh 4202' của Nga?

Quân đôịNga đã thử nghiệm thành công một loại khí cụ bay siêu thanh, được gọi bằng mật hiệu là "Sản phẩm 4202", theo thông tin của tờ Izvestia.

Cuộc phóng thử khí cụ bay siêu thanh được tiến hành trong khuôn khổ đợt bắn đạn thật trên thao trường Kura thuộc khu vực Orenburg vùng Kamchatka và đã là lần thử nghiệm hoàn toàn thành công đầu tiên với loại vũ khí có khả năng đạt vận tốc lên tới 15 Mach (7 km/giây).

"Sản phẩm 4202" cần thay thế cho đầu đạn truyền thống trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa triển vọng. Độ linh hoạt cơ động cao của khí cụ bay trước khi đi vào lớp khí quyển dày đặc gây khó cho khả năng đánh chặn của các phương tiện phòng không đối phương, tờ báo cho biết.

Phát biểu trên đài Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin lưu ý rằng theo dự kiến thì khối siêu thanh sẽ được trang bị cho tên lửa mới hạng nặng Sarmat.

Theo chuyên gia Litovkin, đây là đợt kiểm nghiệm thứ hai với khối siêu thanh dành cho tên lửa Sarmat.

Đợt đầu tiên đã diễn ra vài tháng trước đây từ thao trường Kapustin Yar. Bây giờ khâu kiểm tra được tiến hành với tên lửa Voevoda (Phương Tây gọi là Satan).

Các đặc điểm của khối siêu thanh được giữ bí mật, nhưng tôi có thể giả định rằng số đầu đạn dẫn hướng riêng có thể lên đến 20, mỗi chiếc trong đó có chương trình chuyến bay riêng, bay như tên lửa hành trình, nhưng với vận tốc siêu thanh.

"Một số cư dân vùng Siberia đã nhìn thấy khối siêu thanh này bay như thế nào và nhiều người đã tưởng đó là thiên thạch bay từ vũ trụ", ông Victor Litovkin nói.

Theo quan điểm của chuyên viên quân sự, thành tựu của Nga trong việc sáng chế phát triển vũ khí siêu thanh đang làm thay đổi căn bản mô hình chiến tranh hiện đại, còn người Mỹ thì bắt đầu hiểu ra rằng giờ đây họ không còn nắm giữ ưu thế tuyệt đối nữa.

"Cũng may mà họ hiểu điều này, bởi có lẽ từ nay người Mỹ sẽ bớt huyênh hoang khoe vũ khí. Điều đáng nói nữa là họ tốn phí cho những nghiên cứu và mục đích quân sự tới 600 tỷ USD, còn Nga chi ít hơn thế cả chục lần", ông Litovkin nói.

Trong khi có sự khác biệt rõ rệt về kinh phí, Nga đã nhận được loại vũ khí đủ sức vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ, ông cho biết thêm.

Tên lửa Sarmat được trang bị những đầu đạn hạt nhân này sẽ bay đến tận mục tiêu ở khoảng cách rất xa, thậm chí bay qua Nam Cực.

"Không một hệ thống lá chắn tên lửa nào của Hoa Kỳ có thể chống lại tên lửa của Nga. Và nếu người Mỹ ghen tỵ, hãy cứ mặc họ ném tiền qua cửa sổ", ông Viktor Litovkin nhận xét.

Theo lời ông, sáng chế này được khởi động ngay từ thời Liên Xô nhưng nước Nga mới đã đạt thành tựu đưa đến kết quả cuối cùng.

"Ý tưởng đã từng được nêu ra nhưng không thực hiện đến cùng. Hồi những năm 90 tất cả công việc theo hướng này đã phải chấm dứt. Rất tốt là hiện nay công trình sáng chế được phục hồi, mọi khâu đều hoạt động, hiển nhiên là tuyệt vời", chuyên viên Viktor Litovkin cho biết.

Mạnh Cường