Báo New York Times lật tẩy hồ sơ thuế của Donald Trump

Câu chuyện minh bạch hồ sơ khai thuế và nộp thuế thu nhập của ứng viên Donald Trump đã trở thành đề tài nóng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay. Báo New York Times vừa tiết lộ những thông tin đáng chú ý

Tỉ phú Donald Trump vận động tranh cử tạiManheim, bang Pennsylvania ngày 1-10 - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times của Mỹ, trong bốn thập niên qua, mỗi ứng cử viên tổng thống của các đảngchính trị lớn của Mỹ đều công bốtờ khai thuế thu nhập của mình hoặc, hoặc ít nhất là một bản tóm tắt, trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Nếu ôngTrump không làm như vậy, ông sẽ trở thành ứng cử viên tổng thốngđầu tiên từ chối thực hiện việc minh bạch hồ sơ thuế như ứng viênRichard M. Nixon từng làm trong các đợt bầu cửnăm 1968 và 1972.

Gần đây báoNew York Times đã lâýđược ba trang hoànthuế vàonăm 1995 của ông Trump, tại các bangNew York, New Jersey và Connecticut.Đây làlần đầu tiên giâýtờ khai thuế thực tế của vị tỉ phú Mỹđã được tiết lộ công khai.

Nhưng nhiều tài liêụvề tài chính hiện nay của ông vẫn còn mơà́m vì cáctài liệu này không bao gồm các phụ lục phụtrợ, hoặc các trang khai thuếliên bang và hơn nữa chúng từhai thập niêntrước.

Theo tờ nhật báo Mỹ, do ông Trump dựa trên nền tảng sự nghiệp kinh doanh của mình để đi chinh phục cử tri nên việc làm cho minh bạch các tài liệu thuế cá nhân của ông sẽ giúp cử tri có cái nhìn đúng đắn.

Tờ báo so sánh: ứng viên bên đảng Dân chủHillary Clinton, cùngchồng bà làcựu Tổng thống Bill Clinton, đã công bố những bảnkhai thuế hằng năm của mình. Ngay như ngươìliên danh cuaổng Trump làThống đốc bang Indiana, ôngMike Pencegần đây cũngđã công bố hồ sơ thuế trong 10 năm quacủa mình.

Chính bản thânông Trump từngchọc ngoáy ôngMitt Romney, ứng cử viên tranh cử bênđảng Cộng hòa năm 2012, về chuyệnđã chậm chạp trong việc công bố hồ sơ thuế, và hôìtháng 1-2012 ông Trum từng lớn tiếng khuyên nhuổng Romney "tốt hơn nên công bố ngaycác hồ sơ".

Nay theo những gì nắm trong tay, báoNew York Times công bố:

Vào năm1995,tờ khai hoànthuế cho thấy ông Trump khaikinh doanh thua lỗ916.000.000 USDđểcó thể sử dụng xin miễnsố tiền thu nhập chịu thuế kéo dàiđến 18 năm.

Trong khoảng năm1991-1993,các báo cáo củaUỷban kiểm soát sòng bạc của bangNew Jersey cho thấy ông Trump tuyên bố bị thua lỗcó thể cho phéptránh trả thuế thu nhập. Đây là khoảngthời gian màsòng bạc Atlantic Citycủa ông Trump gặp rắc rối tài chính đáng kể. Việc khai báothua lỗ nàycó thể đã giúp ông Trump giảm hoặc miễnthuế thu nhậpcủa mình trong những năm sau đó.

Tài liệu năm1984 cho thấy ôngTrump không phải trả thuế thu nhập liên bang.

Trong khoảng năm1978-1979,dù ông Trump tuyên bố có tài sản ít nhấthàng trăm triệu USD nhưngông Trump lạikhông phải trả thuế thu nhập liên bang, theo một báo cáo năm 1981 của Ủy ban thuộc bangNew Jersey.

Còn theo một báo cáo của Ủy ban kiểm soát sòng bạc vào năm 1981 thì trong giai đoạn1975-1977, ông Trump cótrả hơn 71.000 USD tiền thuế thu nhập liên bang cho khoảng thu nhập chịu thuế 218.000 USD kiếmđược trong những năm này.

Báo New York Times lật tẩy hồ sơ thuế của Donald Trump - Ảnh 1

Vào tháng Hai năm nay, ông Trump đã tweet một bức ảnh của mình ngồi ký khai thuế với dòng trạng thái khiêu khích "liệu như vậy có nực cười không?" - Ảnh chụp màn hình

Hồ sơ của báo New York Times rõ ràng mang tính thúc đẩy vị ứng viên Tổng thống bên đảng Cộng hòa phải công khai hồ sơ thuế thu nhập cũng như thu nhập của mình. Đây là điều ông liên tục né tránh trong thời gian qua hoặc tìm cách chuyển đề tài hướng dư luận theo vấn đề khác.

Mới đây hãng tinAP của Mỹ cũng cho biết vị tỉphúMỹ sẽ chỉ công bố tờ khai thuế này trong một số trường hợp cụ thể như khi ông kiếm được một khoản lời lớn, khi ông cần vay tiền và khi ông phảichịu theo lệnh của tòa án.

Chẳng hạn, theo AP, các quan chức giám sát sòng bạctại bang Pennsylvania đã nhận được tài liệu thuế trong vòng 5 năm qua của ông Trump“nhồi chặt” trong 8 thùng giâýcỡ lớn. Đồng nghiệp của họ tại các bang Nevada, Michigan, Missouri, hoặcIndiana cũng nhận được số tài liệu tương tự. Thực ra, các ngân hàng lớn cho ông Trump vay tiền cũng nhận được các tài liệu thuế của ông.

Nhưng có một ràng buộcchung trong việc cung cấp tài liệu thuế của ông Trump lànhững người tiếp nhận tài liệu đó không được phép đề cập đến thông tin trong những tài liệu đó nếu không muốnđối mặt với án hình sự.

Chính vì thế, công chúng Mỹ có rất ít thông tin về vấn đề thuế thu nhập cá nhân của ông Trump.