Bão Nalgae quét qua Philippines: 1,2 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 160 người thiệt mạng và mất tích

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, số nạn nhân thiệt mạng do bão nhiệt đới Nalgae ở nước này đã tăng lên 98 người, trong khi 69 người bị thương và 63 người vẫn mất tích. Phần lớn nạn nhân là những cư dân sống tại Vùng tự trị Bangsamoro ở miền Nam Philippines.

Lực lượng cứu hộ Philippines sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do mưa lớn gây ra bởi bão Nalgae ở Kalamansig, Sultan Kudarat, ngày 28/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng cứu hộ Philippines sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do mưa lớn gây ra bởi bão Nalgae ở Kalamansig, Sultan Kudarat, ngày 28/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan trên cho biết bão Nalgae đã gây lũ lụt và lở đất tại nhiều khu vực của Philippines, ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người. Khoảng 150 con đường và 60 cây cầu đã bị cô lập do nước lũ trong ngày 30/10, hầu hết ở khu vực thung lũng Cagayan ở miền Bắc Philippines.

Do ảnh hưởng của cơn bão, trong 2 ngày cuối tuần qua, hơn 150 thành phố và địa phương của Philippines đã bị cắt điện sinh hoạt, trong khi 7 khu vực mất nước sinh hoạt. Bão cũng gây mưa to và gió lớn ở thủ đô Manila và các khu vực lân cận trong cả ngày 29/10, khiến chính quyền phải đóng cửa các trường học và ngừng tổ chức các sự kiện thể thao. Các hãng hàng không cũng đã hủy 116 chuyến bay nội địa và quốc tế do bão mạnh.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã yêu cầu phân phát hàng cứu trợ khẩn cấp tới những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông cũng dự kiến sẽ có chuyến thị sát tới những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt thiên tai này. Thiệt hại do cơn bão Nalgae gây ra đối với cơ sở hạ tầng của Philippines ước tính hiện khoảng 384 triệu peso (khoảng 6,62 triệu USD).

Nalgae là cơn bão số 16 và là cơn bão gây thương vong nhiều thứ hai ở Philippines trong năm nay. Cơ quan thời tiết Philippines dự báo bão Nalgae đang di chuyển về phía Tây và có thể mạnh lên lại trên Biển Đông, hướng về khu vực miền Nam Trung Quốc.

Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên toàn cầu, chủ yếu do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương và vành đai bão Thái Bình Dương. Trung bình, quốc đảo này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và có sức tàn phá khủng khiếp.

Hồi tháng 4 vừa qua, cơn bão nhiệt đới Megi cũng đã trút mưa xuống các khu vực miền Trung và miền Nam của Philippines, gây lũ lụt và lở đất tại nhiều khu vực, cướp đi sinh mạng của hơn 220 người.

Thanh Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-nalgae-quet-qua-philippines-12-trieu-nguoi-bi-anh-huong-hon-160-nguoi-thiet-mang-va-mat-tich-20221031083121946.htm