Báo Mỹ: VT4 mạnh hơn tăng T-90MS Nga

Theo Defense News, dù không được đánh giá cao nhưng thực tế cho thấy, tăng VT4 do Trung Quốc sản xuất mạnh cả T-90MS của Nga.

Nguồn tin này cho biết, lực lượng tăng thiết giáp của Thái Lan vừa tổ chức một buổi biểu dương lực lượng tại căn cứ Saraburi, trong sự kiện này có đầy đủ các chiến tăng mạnh nhất của nước này như T-84 Oplot-T, M60A3, Type 69 và đặc biệt là tân binh VT4 do Trung Quốc sản xuất.

Hợp đồng giữa Thái Lan và Trung Quốc bao gồm việc cung cấp 28 xe tăng VT4, với giá trị 150 triệu USD. Lô xe đầu tiên đã được Trung Quốc chuyển giao trong năm 2016 và hoàn thành hợp vào năm 2018. Được biết, bản hợp đồng mua tăng VT4 của Trung Quốc cũng đồng nghĩa mọi nỗ lực của Nga nhằm đưa tăng T-90MS gia nhập quân đội Thái Lan trong gói mua sắm của quân đội nước này đã thất bại hoàn toàn. Vậy, T-90MS và VT4 nắm đấm thép nào mạnh hơn?

Kết quả phân tích của Defense News đã cho thấy thực tế khá bất ngờ. Về thiết kế: T-90MS là phiên bản hiện đại hóa từ xe tăng T-90S - bản xuất khẩu của dòng vua tăng Nga T-90. Về cơ bản, T-90MS có thiết kế tương tự xe tăng T-72. Xe tăng T-90MS được trang bị tháp pháo cải tiến giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu. Hệ thống cảm biến được bố trì lùi về phía sau tháp pháo. Đại liên 12,7 mm được thay thế bằng trung liên 7,62 mm điều khiển từ xa.

Bổ sung váy bảo vệ hông giúp giảm thiệt hại trước các đợt tấn công từ hai bên hông. Hai bên tháp pháo lắp thêm giáp phản ứng nổ Relikt có khả năng làm giảm 50% sức xuyên của đạn động năng APFSDS. Nhìn chung, thiết kế của T-90MS nhìn hầm hố và hiện đại hơn T-90S. Tuy nhiên, đèn phát xung hồng ngoại gây nhiễu tên lửa chống tăng lắp 2 bên pháo chính không được trang bị.

Trong khi đó, VT-4 cũng là một thiết kế dựa trên T-72 của Liên Xô nhưng có tháp pháo kiểu phương Tây. Hai bên hông được trang bị váy bảo vệ, phía trước có lắp thêm giáp phản ứng nổ để tăng khả năng sống sót trên chiến trường. Thiết kế của VT-4 khá hiện đại và có nhiều điểm tương đồng với xe tăng chiến đấu chủ lực Type-99.

Hệ thống hỏa lực: Xe tăng chủ lực T-90MS được trang bị pháo chính 2A46M 125 mm với khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng. Súng máy đồng trục 7,62 mm và trung liên điều khiển từ xa lắp trên đỉnh tháp pháo.

Trong khi VT-4 cũng sử dụng pháo 125 mm sao chép từ pháo 2A46 của Nga. Pháo do Trung Quốc sản xuất cũng có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm và đại liên 12,7 mm điều khiển từ xa. Như vậy, về hỏa lực, T-90MS và VT-4 sử dụng hệ thống vũ khí tương tự nhau.

Hệ thống cảm biến: T-90MS được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại cùng hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina. Hệ thống mới cung cấp khả năng "săn lùng – tiêu diệt" với tính năng chọn mục tiêu tự động. Nhà sản xuất tuyên bố hiệu suất tác chiến của T-90MS tăng tăng 15 đến 20% so với bản gốc.

Phía Trung Quốc cũng giới thiệu VT-4 là một chiếc xe tăng số hóa hoàn toàn. Hệ thống điều khiển hỏa lực của xe được cho là hợp tác sản xuất với tập đoàn Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ. VT-4 cũng sở hữu tính năng "săn lùng – tiêu diệt", nó có thể bắn chính xác khi đang di chuyển. Tuy vậy, các tuyên bố về đặc tính kỹ thuật của VT-4 vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Khả năng cơ động: T-90MS được trang bị động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất 1.130 mã lực. Hộp số tự động 7 cấp tiến và một cấp lùi, tốc độ tối đa 72 km/h, dự trữ hành trình 550 km. Ngoài ra, xe còn có hệ thống năng lượng phụ trợ để cung cấp điện cho xe khi động cơ chính không hoạt động. T-90MS có chiều tài tổng thể 10 m, rộng 3,5 m, cao 2,3 m, trọng lượng chiến đấu 48 tấn.

Còn VT-4 được lắp động cơ diesel tăng áp công suất 1.300 mã lực, tốc độ tối đa 67 km/h, dự trữ hành trình 500 km. VT-4 có chiều dài 10,1 m, rộng 3,5 m, cao 2,4 m, trọng lượng chiến đấu 52 tấn.

Tạp chí Defense News cho rằng, với những thông số ấn tượng của VT-4 có thể lý giải vì sao dòng tăng này có mức giá đắt đỏ hơn cả T-90MS nhưng vẫn được Thái Lan lựa chọn. Cụ thể, VT4 có giá khoảng trên 5,3 triệu USD/chiếc trong khi đó mức giá của T-90MS không quá 4 triệu USD/chiếc. (Ảnh trong bài: Tăng VT4 của Thái Lan).