Báo Mỹ: Triều Tiên bị nghi tấn công khiến các nhà ngoại giao Mỹ tổn thương não, mất thính lực vĩnh viễn

Triều Tiên trở thành cái tên mới nhất trong danh sách các quốc gia bị nghi đứng sau vụ tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba.

Đầu tháng 8, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về việc hàng loạt các nhà ngoại giao của họ tại Havana mắc triệu chứng lạ về sức khỏe mà không rõ nguyên nhân.

Vụ việc ban đầu tưởng như không quá phức tạp khi cả FBI, giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao Cuba nhanh chóng bắt tay vào điều tra. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ kết luận chính xác nào về nguyên nhân vụ tấn công, thủ phạm, cách thức hay động cơ gây ra các thương tổn ở các mức độ khác nhau cho nhân viên đại sứ quán Mỹ từ mất thính lực cho tới tổn thuơng não.

Đại sứ quán Mỹ tại Havana.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có tới 21 nhà ngoại giao Mỹ mắc phải các triệu chứng lạ về thính giác trong một thời gian dài.

Kết luận tạm thời được Washington đưa ra cho rằng các triệu chứng này có thể có liên quan tới một số thiết bị âm thanh không thể nghe thấy, nhưng gây điếc ở người, được lắp đặt ngầm bên trong hoặc ngoài nơi cư trú của nhóm các nhà ngoại giao nói trên. Dù vậy, đây mới chỉ là các giả thiết được đặt ra bởi trên thực tế, không tìm thấy bất cứ thiết bị nào có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở các khu vực được khoanh vùng điều tra.

Theo CNN, các cuộc tấn công thường diễn ra chỉ vài phút vào ban đêm gây ra những tiếng ồn như tiếng côn trùng hay tiếng cạo kim loại trên mặt sàn. Một số nạn nhân khẳng định họ nghe đựoc những âm thanh nhỏ rít lên như tiếng dê trong khi vài nguời lại khắng định không nghe thấy gì dù họ vẫn ngã bệnh.

Tuy nhiên, vì vậy, mức độ ảnh huởng của các nạn nhân cũng khác nhau. Một số truờng hợp bị ghi nhận mất thính lực vĩnh viễn, nhưng một số chỉ mắc vài triệu chứng nhẹ như nôn mửa, phù não, buồn nôn hay bỗng nhiên bị mất đi khả năng nhận biết ngôn ngữ.

Video: Đại sứ quán Mỹ "giả" ngang nhiên hoạt động phi pháp trong 10 năm

Đến tháng 6, mọi chuyện trở nên phức tạp hơn khi giới ngoại giao Canada thông báo về 5 trường hợp tương tự xảy ra với các nhân viên sứ quán của họ và gia đình ở Havana. Điều này đồng nghĩa với việc các vụ tấn công xảy ra song song với thời điểm các quan chức Cuba đang điều tra sự cố.

Việc các nhà ngoại giao Mỹ đột nhiên ngã bệnh tại quốc gia mình cũng khiến Cuba phải đau đầu. Không ít những giả thiết đặt ra cho rằng chính Havana đang đứng sau cuộc tấn công. Nhưng chủ tịch Raul Castro có vẻ như đã bác bỏ cáo buộc liên quan trong một cuộc trò chuyện với Đại sứ Mỹ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis.

Nhà lãnh đạo Cuba cũng khẳng định ông rất bối rối và lo ngại về vụ tấn công bí ẩn này. Để chứng minh mình vô can, Havana mới đây thậm chí còn đề nghị FBI tới để kiểm tra, một động thái được cho là khiến Washington khá ngạc nhiên.

Về phần mình, Mỹ cũng không có vẻ nghi ngờ Cuba đứng đằng sau vụ việc. Bằng chứng là việc sau khi phát hiện những nạn nhân đầu tiên, Washington chỉ trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba chứ không có động thái mạnh mẽ hơn.

Thay vào đó, Washington nghi ngờ về vai trò của một nước thứ 3 đứng đằng sau các vụ tấn công này nhằm trả đũa Mỹ hoặc phá hoại mối quan hệ mới có dấu hiệu tốt lên giữa họ và Cuba. Đó có thể là Trung Quốc, Nga hay thậm chí là Triều Tiên, quốc gia thời gian qua đang leo thang căng thẳng sau không ít những lần lời qua tiếng lại với Mỹ.

(Nguồn: New York Post)

Song Hy