Báo Mỹ tiết lộ thái độ sốc của ông Trump với Ukraine

  41 liên quanGốc

  Tổng thống Trump nghi Ukraine giúp đỡ bà Hillary Clinton trong bầu cử năm 2016 nhưng vẫn nhiệt tình mời ông Zelensky đến Mỹ.

  Mới đây, một số nguồn tin tiết lộ với tờ Washington Post cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có một "sự thù hận không lay chuyển" với Ukraine, coi chính quyền Ukraine là chính quyền tham nhũng khủng khiếp.

  Ông Trump đã rất ghét Ukraine từ khi làm Tổng thống bởi nhiều lý do.

  Các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của văn phòng nhà lãnh đạo Mỹ cho hay thông tin này. Theo đó, ông Donald Trump đã tỏ ra ghét bỏ Ukraine ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ.

  “Chúng tôi không thể hiểu được điều đó. Đã có những cáo buộc cho rằng, chính quyền Ukraine đã bằng cách nào đó hợp tác với chiến dịch của đối thủ ông Donald Trump hồi năm 2016- bà Hillary Clinton.

  Có cáo buộc nói, họ (tức Ukraine -ND) đã gây hại cho ông Trump. Cũng có thể đơn thuần là ông ấy ghét Ukraine" - nguồn tin cấp cao giấu tên nói với Washington Post.

  Không chỉ các nhân viên Nhà Trắng khó hiểu về điều ông Trump ghét, các cố vấn cho Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần thuyết phục rằng, chính quyền Ukraine hiện tại, có lẽ, đã khác với chính quyền mà ông Trump từng cáo buộc là đã giúp đỡ bà Hillary Clinton.

  Nhưng do không hiểu được lý do đứng sau sự thù ghét của ông Trump, các cố vấn cũng bất lực.

  Theo tờ báo Mỹ, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã phải đảm bảo với ông Trump rằng nhà lãnh đạo mới của Ukraine (tức ông Zelensky -ND) khác với những lãnh đạo khác.

  Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ chỉ phản ứng bằng cách nói ngắn gọn rằng chính quyền Ukraine tham nhũng khủng khiếp.

  Trong khi đó, tờ Politico cho biết, chính quyền Ukraine dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko dường như đã cố gắng để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho bà Hillary Clinton thật.

  Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã cho biết, Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ kiểm tra thông tin về sự can thiệp có thể của Kiev. Sau đó, luật sư riêng của Tổng thống, ông Rudolf Giuliani cho biết, ông có bằng chứng về sự can thiệp của Ukraine trong cuộc bầu cử.

  Dẫu theo các nguồn tin, Tổng thống Mỹ rất không hài lòng về mọi thứ ở Ukraine thì mới đây, ông đã rất hào hứng để mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Nhà Trắng. Mục đích này dường như nhằm vào việc ông Zelensky có thể thanh minh cho ông Trump khi Tổng thống Mỹ đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội.

  Phát biểu với báo giới trước khi khởi hành tới New York hôm thứ bảy (2/11), Tổng thống Donald Trump cho hay, ông "chắc chắn" sẽ mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới thăm Nhà Trắng.

  "Tôi chắc chắn sẽ mời ông ấy. Tôi muốn mời ông ấy tới Nhà Trắng nếu ông ấy đồng ý và tôi nghĩ ông ấy sẽ muốn tới" - Tổng thống Trump nói.

  Thêm nữa, các tài liệu được Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 2/11 cho thấy một cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump, thời còn là ứng cử viên tổng thống, ngay từ mùa Hè năm 2016 đã khẳng định rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào thư điện tử của đảng Dân chủ.

  Người đứng đầu nước Mỹ cũng tuyên bố, ông sẽ công bố thêm thông tin về Alexander Vindman, quan chức Mỹ từng khai trước Quốc hội rằng, ông lo ngại về khả năng cuộc điện đàm giữa hai ông Trump và Zelensky đe dọa tới an ninh quốc gia.

  Trung tá quân đội và nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia Vindman đã trở thành mục tiêu công kích của ông Trump từ sau buổi điều trần trước Hạ viện của ông hôm 29/10.

  Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Examiner, ông Trump chia sẻ, ông muốn đọc to nội dung của cuộc điện thoại cho người dân toàn nước Mỹ.

  Biên bản ghi lại cuộc điện đàm đã được công bố sau khi nhận được Ukraine chấp thuận.

  Việc ông Trump có tuyên bố bất ngờ về Ukraine như một cú tung hỏa mù vào cuộc điều tra luận tội mình, nhưng cũng đồng thời mở ra nút thắt cáo buộc can thiệp bầu cử mà lâu nay Washington luôn cho rằng đó là lỗi của Nga.

  Huy Vũ

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bao-my-tiet-lo-thai-do-soc-cua-ong-trump-voi-ukraine-3390721/