Báo Mỹ tiết lộ người có thể trở thành Đại sứ mới của Mỹ tại Nga

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  10 liên quanGốc

  AP đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đề cử bà Lynne Tracy (hiện là Đại sứ Mỹ tại Armenia) vào vị trí Đại sứ Mỹ tiếp theo tại Nga sau khi Đại sứ John Sullivan nghỉ hưu vào đầu tháng 9.

  Hãng AP dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đề cử Đại sứ Mỹ tại Armenia là bà Lynne Tracy làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Nga sau khi Đại sứ John Sullivan nghỉ hưu vào đầu tháng 9.

  Bà Tracy, một người nói thạo tiếng Nga, là đại sứ Mỹ tại Armenia từ năm 2019. Trước đó bà từng là Phó Đại sứ Mỹ tại Moscow từ năm 2014 đến 2017.

  Trước khi đến Armenia, bà Tracy từng là cố vấn cấp cao về các vấn đề Nga tại Bộ Ngoại giao Mỹ và cũng từng làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Trung Á và Pakistan.

  Đại sứ Lynne Tracy. Ảnh: AP

  Đại sứ Lynne Tracy. Ảnh: AP

  Đáng chú ý là trong thời gian làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Peshawar (Pakistan) vào năm 2008, bà Tracy bị những tay súng tấn công vào xe của bà, nhưng bà vẫn tiếp tục làm việc ở vị trí này và từ chối chuyển giao.

  Bà Tracy được đánh giá cao trong giới ngoại giao. Năm 2009, bà nhận được giải thưởng anh hùng của Bộ Ngoại giao Mỹ do Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là bà Hillary Clinton trao tặng.

  Nhà ngoại giao này cũng từng nhận giải thưởng danh dự của Bộ Ngoại giao Mỹ vì thành tích công tác trên cương vị Phó Đại sứ tại Moscow.

  Để bà Tracy trở thành Đại sứ Mỹ ở Moscow tiếp theo sẽ cần có sự chấp thuận của Thượng viện Mỹ và từ phía Nga.

  Việc đề cử đại sứ phải được chính phủ nước sở tại chấp thuận theo các quy tắc ngoại giao. Theo AP, sự chấp thuận thường mang tính thông lệ, tuy nhiên trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga đang căng thẳng như hiện nay thì việc phía Nga có chấp nhận đại sứ do Tổng thống Biden đề cử hay không là không chắc chắn.

  Vị trí đại sứ Mỹ tại Nga đã để trống từ ngày 4-9 sau khi Đại sứ John Sullivan kết thúc nhiệm kỳ 3 năm của mình tại Moscow. Ông dự kiến sẽ rời Moscow vào mùa thu năm nay, nhưng đã rời đi sớm hơn do tình trạng sức khỏe của vợ ông suy yếu.

  Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Nga, bà Elizabeth Rood, có nhiệm vụ xử lý các công việc của ông Sullivan cho đến khi có người kế nhiệm. Bà Rood hiện đã được đề cử vào vị trí đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Turkmenistan.

  THẢO VY

  Nguồn PLO: https://plo.vn/bao-my-tiet-lo-nguoi-co-the-tro-thanh-dai-su-moi-cua-my-tai-nga-post698655.html