Báo Mỹ: Tên lửa Kh-101 không mạnh như Nga tuyên bố

Dù tên lửa Kh-101 có tầm bắn trên 9.000km và có độ chính xác gần như tuyệt đối, nhưng theo truyền thông Mỹ, Kh-101 không mạnh như Nga nói.

Nhận định trên được Tạp chí National Interest đưa ra sau khi Nga tiếp tục thực hiện đòn đánh vào khủng bố bằng tên lửa Kh-101 hôm 17/11.

"Tên lửa hành trình Kh-101 có tầm bắn trên 9.000 km. Nếu như tên lửa này được bắn đi từ Moscow thì nó vẫn có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trên đất Mỹ. Điều này đang khiến Washington thực sự lo lắng", tạp chí Mỹ cho biết.

Trước lời khen ngợi nói trên, Tạp chí Bloomberg News cho biết, sự kính trọng của người Mỹ dành cho tên lửa Kh-101 là hoàn toàn có cơ sở. Theo số liệu được công khai, Kh-101 là loại tên lửa hành trình chiến lược của Nga có tính năng rất cao, được phát triển bởi phòng thiết kế Raduga.

Báo Mỹ: Tên lửa Kh-101 không mạnh như Nga tuyên bố - Ảnh 1

Lắp tên lửa Kh-101 lên máy bay Tu-95MS.

Kh-101 có thể mang đầu đạn nặng 400 kg và tầm bắn lên đến 9.600 km. Tên lửa hành trình Kh-101 có sai số mục tiêu chỉ 10m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3m, bao gồm cả muc tiêu di động.

Tuy nhiên, theo nhận định của tạp chí khác của Mỹ là Business Insider, không phải ngẫu nhiên Nga chỉ dùng Kh-101 để không kích IS đúng 2 lần kể từ cuối năm 2015, trong khi đó tên lửa hành trình Kalibr có giá thành tương đương, thậm chí đắt đỏ hơn đôi chút vẫn liên tiếp được Nga tin dùng để tấn công IS.

Điều này rõ ràng cho thấy, tên lửa hành trình Kh-101 không đáng tin cậy như Nga từng nhiều lần công bố và nó có liên quan trực tiếp đến quyết định nâng cấp dòng tên lửa này được Nga vội vàng đưa ra, Business Insider cho biết.

Thông tin về gói nâng cấp này được đích thân Tổng công ty KTRV (Nga), Obnosov cho biết, gói nâng cấp được lý giải là nhằm tăng độ chính xác cho những cú đánh vào lực lượng khủng bố tại Syrria. "Chúng tôi sẽ cải tiến các thông số kỹ thuật của tên lửa hành trình Kh-101 cũ để tăng tầm bắn và độ chính xác", Obnosov nói.

Được biết, trước khi tuyên bố sẽ nâng cấp Kh-101, dòng tên lửa này đã lần đầu được Nga sử dụng để tấn công IS tại Syria hồi cuối năm 2015 và nhận được sự tung hô hết lời của phương Tây. Tuy nhiên, việc công bố quyết định nâng cấp được đưa ra chỉ sau 2 lần thực chiến cho thấy, tên lửa hành trình Kh-101 không đáng tin cậy như Nga từng nhiều lần công bố.

Và điều này cũng từng xảy ra với phiên bản Kalibr-NK trong đợt khai hỏa đầu tiên của Nga từ biển Caspian hồi cuối năm 2015. Cụ thể, trên mỗi chiến hạm cỡ nhỏ lớp Buyan-M của Nga dùng để tấn công IS của Hạm đội Caspian đều được trang bị 8 quả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK, tuy nhiên theo những hình ảnh được Nga công bố, tàu Grad Sviyazhsk (021) chỉ phóng đi được 6 quả, trong khi đó hai quả còn lại bị "tịt ngòi".

Ngoài ra, CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết rằng, 4 trong tổng số 26 tên lửa hành trình Kalibr-NK Nga phóng từ chiến hạm trên biển Caspian vốn nhằm vào mục tiêu phiến quân IS tại Syria đã bị rơi xuống Iran.

Căn cứ vào những thông tin này, truyền thông Mỹ cho rằng, việc Nga quyết định nâng cấp với tên lửa Kh-101 sau lần đầu thực chiến không gì khác là hoàn thiện sức mạnh và độ tin cậy của dòng tên lửa hành trình tầm xa này.

Clip máy bay Tu-95MS không kích khủng bố bằng tên lửa Kh-101 hôm 17/11

Tuấn Vũ