Báo Mỹ gọi 'sát thủ của S-400 Nga' là loại máy bay 'đỉnh' nhất thế giới

  1 liên quanGốc

  Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider do tập đoàn công nghiệp - quân sự Mỹ Northrop Grumman chế tạo cho Không quân Mỹ vẫn được gọi là 'sát thủ' của hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 Triumph.

  Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider. (Nguồn: Sputnik)

  Nó có thể trở thành máy bay "đỉnh" nhất trên thế giới, tạp chí Popular Mechanics (Mỹ) viết. Theo tạp chí, hiện nay ở California đang chế tạo hai chiếc máy bay ném bom như vậy. Máy bay này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào giữa năm 2022.

  "Vào cuối thập niên này, B-21 Raider sẽ thay thế các loại máy bay ném bom chiến lược của Không quân Hoa Kỳ hiện nay là B-1B Lancer và B-2 Spirit", bài báo nhận định.

  Tác giả bài báo nhắc lại, không giống như B-1B Lancer và B-2 Spirit, loại máy bay ném bom chiến lược Stratofortress B-52H, bắt đầu được sản xuất từ năm 1961, vẫn còn phục vụ trong lực lượng Không quân Mỹ cho đến ít nhất là năm 2050.

  Tác giả lưu ý rằng, nhu cầu phát triển B-21 Raider đặc biệt nảy sinh là do "căng thẳng với các cường quốc hạt nhân, những nước như Nga và Trung Quốc”. Theo bài báo, thiết kế của máy bay B-21 Raider được thực hiện theo sơ đồ "cánh bay" khí động học, cho phép nó xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương mà vẫn không bị radar đối phương phát hiện.

  Popular Mechanics viết rằng chiếc máy bay này có thể mang vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, chẳng hạn như bom thông minh có điều khiển Joint Directed Attack Munition (JDAM) AGM-158 và tên lửa AGM-158 Joint Air to Surface Standoff Missile (JASSM), cũng như bom hạt nhân B83 và B61-12. Ngoài ra, loại máy bay này cũng có thể được trang bị thủy lôi, máy bay không người lái và máy bay siêu thanh.

  Tạp chí này cho biết, Không quân Mỹ có kế hoạch nhận ít nhất 100 chiếc B-21 Raider tổng trị giá lên tới 80 tỷ USD.

  (theo Sputnik)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bao-my-goi-sat-thu-cua-s-400-nga-la-loai-may-bay-dinh-nhat-the-gioi-134786.html