Báo Mỹ đồng loạt phản đối Trump

Trong số này có cả những tờ báo có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa hoặc xưa nay luôn giữ quan điểm trung lập.

Là mộttạp chí, lại là tạp chí của Anh, The Economist không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8.11 tới. Nhưng nếu có quyền làm điều đó, tờ báo này sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton. Và đây không phải là tờ báo duy nhất có quan điểm như vậy.

Hầu hết các tờ báo ở Mỹ, ngay cả những tờ báo mà ban biên tập có truyền thống hậu thuẫn cho Đảng Cộng hòa, tuyên bố “quay lưng” với ông Donald Trump. Các tờ Columbus Dispatch, Arizona Republic và Richmond Times-Dispatch từng ủng hộ ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa trong 9 kỳ bầu cử trước, nay “phá lệ” quay sang ủng hộ bà Hillary Clinton. Chỉ duy nhất tờ Las Vegas Review-Journal ủng hộ nhà tỷ phú Trump.

Báo Mỹ đồng loạt phản đối Trump - Ảnh 1

Duy nhất 1 trên 75 tờ báo ủng hộ Trump

Các tờ báo thường có xu hướng ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng đang không nắm quyền, có lẽ do các biên tập viên bị thu hút bởi sự hấp dẫn của ứng viên đảng đối thủ. Khi ông Barack Obama chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, ông được 71% các tờ báo ủng hộ - tỷ lệ cao nhất trong lịch sử tính tại thời điểm đó. Đến năm 2012 khi ông tái tranh cử, mọi việc không còn suôn sẻ như vậy, ông chỉ nhận được 56% lượng tờ báo ủng hộ.

Tuy nhiên lần này thì khác. Mặc dù Đảng Dân chủ đã cầm quyền 8 năm, các ban biên tập rất lo ngại việc ông Trump có thể trở thành tổng thống nên đã đồng loạt ủng hộ bà Clinton. Thậm chí một số tờ báo có truyền thống giữ quan điểm trung lập trong nhiều thập kỷ qua, như USA Today, cũng kêu gọi mọi người đừng bỏ phiếu cho ông Trump. Một số ít tờ báo thậm chí còn quay sang ủng hộ ông Gary Johnson, ứng cử viên Đảng Tự do được đánh giá là không thể có suất cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.