Báo Mỹ "dội bom", tố ông Trump không đóng thuế trong gần 2 thập niên

Trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 26/9, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nói ông Trump che giấu hồ sơ thuế để tránh cho cử tri biết ông "không đóng thuế liên bang" và tài liệu của tờ New York Times cũng cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa không đóng thuế trong gần 2 thập niên.

Tỷ phú Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở Aston, Pennsylvania ngày 22/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dựa trên các tài liệu nhận được, The New York Times kết luận trong 18 năm qua, ông Trump không phải đóng thuế thu nhập nhờ khoản báo lỗ 916 triệu USD năm 1995, tạo ra mức khấu trừ hợp pháp. Đó chỉ là một phần trong “kho tàng” thuế mà ông Trump khai trong năm 1995. Những dữ liệu này đều có số an sinh xã hội của ông Trump và phu nhân khi đó là Marla Maples. Phóng viên của tờ New York Times Susanne Craig từng viết về hoạt động tài chính của ông Trump đã nhận được thư điện tử đính kèm các tài liệu này từ một nguồn tin vào tháng 9.

Dữ liệu thuế năm 1995 mới được “khai quật” tiết lộ khoản lợi ích “khủng” mà ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nhận được từ "tàn tích" ông để lại trong những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước khi quản lý kém hiệu quả 3 sòng bài ở Atlantic City, bang New Jersey hay "cú sảy chân đau đớn" khi nhảy vào ngành hàng không và sai lầm quan trọng trong thương vụ liên quan tới khách sạn Plaza ở Manhattan, New York.

Tờ báo đã cất công thuê chuyên gia phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu thuế về tỷ phú Trump. Khoản thua lỗ trước thuế 916 triệu USD trong năm 1995 cũng đủ để "xóa sạch" 50 triệu USD thuế thu nhập trong 18 năm sau. Theo đó, khoản thua lỗ năm 1995 đã tạo “sự thông cảm” để tỷ phú Trump không phải đóng thuế trong 18 năm còn lại.

Ông Trump đã từ chối bình luận về thông tin trên đồng thời ban vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa chỉ thông báo: “Ông Trump là một doanh nhân tài năng có trách nhiệm được ủy thác với công việc, gia đình và các nhân viên để trả thuế theo đúng khoản mà pháp luật quy định”.

Thông báo còn nhấn mạnh: “Trong tất cả những người từng tham gia tranh cử tổng thống, ông Trump biết rõ nhất mã số thuế cá nhân của mình”.

Một trong những tài liệu thuế của ông Trump được tờ New York Times thu thập.

Trong khi đó, luật sư của ông Trump, Marc E. Kasowitz đã gửi thư điện tử tới New York Times dọa rằng việc công bố dữ liệu thuế của ứng cử viên đảng Cộng hòa là vi phạm pháp luật vì ông này chưa từng cho phép tiết lộ các thông tin thuế.

Trong cuộc tranh luận vào ngày 26/9 vừa qua, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nhắc đến chuyện ông Trump không công khai thuế cá nhân sẽ khiến cử tri mờ tịt về việc “ông đã không đóng thuế liên bang”. Bà Clinton cũng nói tới việc ông Trump vào cuối thập niên 70 từng thú nhận không đóng thuế liên bang, đáp lại ông Trump nói: “Điều đó khiến tôi khôn ngoan”.

Bất chấp hối thúc từ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, ông Trump vẫn không tiết lộ hồ sơ thuế cá nhân.

Các chuyên gia thuế nhận định những dữ liệu trên không làm sáng tỏ được tuyên bố của ông Trump về lợi nhuận ròng đạt mốc 2 tỉ USD vào thời điểm đó bởi việc tính toán đầy phức tạp về các khoản khấu trừ gây ra thua lỗ trước thuế 916 triệu USD đứng ở phần tách biệt với cách ông Trump định giá tài sản.

Hà Linh (Theo New York Times)