Báo Mỹ đe dọa tương lai u ám đối với Moscow

Các biện pháp trừng phạt Nga đã chứng tỏ là hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn so với kỳ vọng và sẽ gây tổn hại nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Đòn trừng phạt lịch sử

Tờ Foreign Affairs của Mỹ mới đây có bài viết phản bác các lập luận cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga không hiệu quả, phản tác dụng và bị lạm dụng.

Theo tờ báo Mỹ, các biện pháp trừng phạt Nga đã chứng tỏ là hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn so với những người chủ trương thực hiện chúng kỳ vọng. Ngay cả nếu chính quyền và Quốc hội Mỹ không thực hiện thêm bất kì biện pháp nào, thì các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ gây tổn hại nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Mỹ và Liên minh châu Âu lần đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga để phản ứng trước vụ sáp nhập Crimea hồi năm 2014. Đây là một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, đồng thời được đánh giá là một bước ngoặt trong lịch sử trừng phạt.

Nga ra tay bất ngờ trong vụ Crimea hồi đầu năm 2014

Không nền kinh tế nào lớn như Nga đã phải chịu các biện pháp trừng phạt lớn trong thời gian gần đây. Chỉ các biện pháp giới hạn của Hội quốc liên đối với Italy, và của Mỹ đối với Nhật Bản, trước Thế chiến II mới có thể so sánh được. Nhưng không giống Italy và Nhật Bản khi đó, Nga là một nước cung cấp dầu khí chính cho phần còn lại của thế giới.

Trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của phương Tây cho tới nay không thể khiến Nga thay đổi các chính sách của mình. Nền kinh tế Nga vẫn đang trụ vững, thậm chí có nhiều lĩnh vực thích nghi và vượt lên khó khăn.

Tờ báo Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ được nhằm để đạt được những điều nêu trên. Thay vào đó, chúng được thiết kế cho 3 mục tiêu: thứ nhất, để ngăn cản Nga leo thang gây hấn quân sự; thứ hai, để khẳng định lại những quy chuẩn quốc tế và lên án hành vi vi phạm chúng; và thứ ba, để khuyến khích Nga đạt được một dàn xếp chính trị - cụ thể, thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk về Ukraine.

Tờ Foreign Affairs khẳng định dựa trên các mục tiêu này, phần lớn những biện pháp trừng phạt đã có hiệu quả. Theo tờ báo này, có bằng chứng thuyết phục rằng vào thời điểm nổ ra cuộc chiến căng thẳng trong năm 2014-2015, viễn cảnh về các biện pháp trừng phạt đáng kể hơn nữa đã kiềm chế Nga leo thang trên thực địa và buộc Nga giảm bớt “tham vọng” của mình.

Nga kỷ niệm ngày Hải quân 31/7 tại quân cảng Sevastopol, Crimea

Theo Foreign Affairs, các biện pháp trừng phạt cũng đã tái xác nhận rõ ràng những nguyên tắc của trật tự quốc tế mà Nga đã vi phạm. Điều này được cho là có tác dụng “đoàn kết” phương Tây trong phản ứng trước vụ Skripal với việc trục xuất chưa từng có tiền lệ 150 nhà ngoại giao Nga.

Tờ báo Mỹ tin rằng các biện pháp trừng phạt Nga đã có hiệu quả tốt hơn nhiều so với mong đợi, đồng thời không tỏ ra phản tác dụng như một số lập luận, trong đó có việc gia tăng tỷ lệ ủng hộ kỷ lục đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nỗi đau sẽ kéo dài?

Giới phân tích Mỹ cảnh báo, những tác động đáng kể nhất của các biện pháp trừng phạt vẫn ở phía trước. Cụ thể, các biện pháp lấy đi công nghệ và tài chính nước ngoài của ngành năng lượng sẽ ảnh hưởng sâu sắc hơn nếu chúng được áp đặt lâu hơn.

Bằng chứng cho thấy Nga ngày cảng tỏ ra lo ngại là việc Chính phủ nước này hồi tháng 7 vừa qua đã soạn thảo kế hoạch toàn diện đầu tiên của mình để chống lại các biện pháp trừng phạt.