Báo Mỹ: Đa số các mục tiêu do thám của NSA là dân thường

Mặc dù đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban giám sát quyền riêng tư và tự do công dân về chương trình do thám, nhưng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) vẫn không thoát được "sự đeo bám" của truyền thông Mỹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong số ra mới nhất ngày 6/7, tờ The Washington Post (Bưu điện Washington) cho hay đa số mục tiêu theo dõi của NSA là dân thường chứ không phải các mục tiêu tình báo nước ngoài như cơ quan này biện minh trước đó.

Theo bài báo, dựa trên các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ, trong bộ nhớ truy cập nhanh các cuộc thoại trực tuyến do NSA thu thập có tới 2/3 là người sử dụng Internet thông thường. Trong số này có gần 50% là công dân Mỹ hoặc người định cư tại Mỹ, đồng nghĩa với việc nhiều người nước ngoài cũng đã trở thành mục tiêu do thám của NSA.

Để có được phát hiện trên, The Washington Post phải mất 4 tháng để xem xét 160.000 thư điện tử, cuộc thoại, tin nhắn, kèm theo 7.900 văn bản của hơn 11.000 tài khoản trực tuyến của người sử dụng Internet. Đây là khoản dữ liệu mà NSA thu giữ trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, từ 2009 - 2012. Không chỉ thu thập các dữ liệu nhạy cảm, NSA còn lưu giữ các thông tin mang tính "xâm phạm đời tư" như nội dung các cuộc trao đổi giữa những người có quan hệ bất chính, những người bị khủng hoảng tình thần, lo âu về tài chính, hay ngay cả những thông tin liên quan đến đời sống chính trị, tôn giáo... Trong các dữ liệu trên, chỉ có tỷ lệ nhỏ thông tin liên quan đến tình báo như các dự án hạt nhân của nước ngoài, hoạt động hai mang của một số nước đồng minh, âm mưu tấn công mạng của tin tặc...

Theo The Washinhton Post, mặc dù mục tiêu của NSA là thu thập thông tin hữu ích để phục vụ lợi ích quốc gia nhưng trên thực tế, hành động do thám của cơ quan này lại đi quá giới hạn cho phép, vi phạm quyền riêng tư của người dân Mỹ ở mức độ mà chính quyền Obama khó kiểm soát được.

Đây là tiết lộ mới nhất liên quan đến vụ bế bối do thám đình đám trong lịch sử tình báo Mỹ. Tuần trước, cũng chính The Washington Post cho hay tất cả các quốc gia đều nằm trong tầm ngắm do thám của NSA, ngoại trừ 4 nước Anh, Canada, Australia và New Zealand. Tiết lộ này đã gây quan ngại cho một số quốc gia đồng minh của Mỹ, đặc biệt là Đức, nước vừa bắt giữ một nhân viên tình báo vì nghi ngờ người này làm gián điệp hai mang cho tình báo Mỹ và trước đó cũng đã rất bực tức trước thông tin nói rằng NSA đã do thám điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm ròng./.