Báo Mỹ: 4 động thái Mỹ nên làm để thắt chặt quan hệ với Việt Nam

Trang AEI của Hoa Kỳ vừa có bài phân tích về những động thái tiếp theo của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ với Việt Nam.

AEI đánh giá rằng, với những biểu hiện suốt thời gian vừa qua của Bắc Kinh, có thể thấy rằng có ít dấu hiệu cho thấy sức ép của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ dịu đi. Cho nên, quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia Việt-Mỹ sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai gần và trung hạn.

Báo Mỹ: 4 động thái Mỹ nên làm để thắt chặt quan hệ với Việt Nam - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 23/5/2016 (Ảnh: Reuters)

AEI cũng đề xuất 4 động thái mà chính quyền Mỹ nhiệm kỳ tới nên đồng thời theo đuổi để thúc đẩy quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn với Việt Nam:

- Đầu tiên, thúc đẩy gói cung cấp vũ khí nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng, bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải. Mỹ đã cam kết 2 triệu USD nhằm xác định nhu cầu mua sắm quốc phòng của Việt Nam. Hà Nội đặc biệt quan tâm tới các công nghệ trong lĩnh vực xây dựng một bộ nhận thức về các vấn đề hàng hải của Mỹ (Maritime Domain Awareness – MDA).

Các công nghệ đó bao gồm các thiết bị trinh sát hàng hải như máy bay trinh sát, tàu tuần duyên và các hệ thống radar. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy Hà Nội muốn mua các chiến đấu cơ F-16 và máy bay tuần tra biển P-3C thông qua chương trình mua sắm của Lầu Năm Góc.

- Dùng đòn bẩy mua sắm vũ khí để được tiếp cận vịnh Cam Ranh, cảng nước sâu ở bờ biển phía đông nam Việt Nam, nằm đối diện với quần đảo Trường Sa. Vịnh Cam Ranh sẽ cung cấp một trung tâm hậu cần giá trị cho hải quân Mỹ trong bối cảnh Washington đang tìm cách đa dạng các cơ sở quân sự của mình trong khu vực.

- Phối hợp cùng Việt Nam và các nước trong khu vực tiến hành các cuộc tuần tra hải quân chung trên Biển Đông và các cuộc tập trận như RIMPAC. Mỹ nên hoan nghênh hải quân Việt Nam tăng cường tương tác với hải quân các quốc gia khác, trong khi cố gắng thúc đẩy các cuộc diễn tập song phương lớn hơn.

- Thắt chặt quan hệ giữa các lãnh đạo quân sự tương lai của Việt Nam và các đồng cấp Mỹ thông qua chương trình mở rộng huấn luyện và cơ hội học tiếng Anh cho các học viên quân sự Việt Nam qua các chương trình như Huấn luyện và đào tạo quân sự quốc tế (IMET), Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu và Viện ngôn ngữ quốc phòng Mỹ…

Theo AEI, phát triển mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Việt Nam rất quan trọng trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường mạng lưới đối tác an ninh hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hợp tác quốc phòng chặt chẽ giữa Washington và Hà Nội sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đối tác của mình ở Đông Nam Á quyết tâm chống lại những hành động hăm dọa, hung hăng trên Biển Đông.

*Bài viết được dịch từ website của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phong Lan