Bão Muifa đổ vào miền Đông Trung Quốc, 1,6 triệu người phải sơ tán

  Ngày 15/9, bão Muifa đã đổ vào quận Phụng Hiền, thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc. Đây là lần thứ hai bão Muifa đổ vào khu vực này, mang theo mưa to, gió lớn.

  Ước tính 1,6 triệu người phải sơ tán và nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy chuyến do ảnh hưởng của bão Muifa.

  Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), với sức gió 125 km/h, bão Muifa là cơn bão mạnh nhất đổ vào Thượng Hải - nơi sinh sống của hơn 25 triệu dân, kể từ khi các cơ quan chức năng bắt đầu theo dõi bão vào năm 1949. Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo về thương vong do bão gây ra.

  Ít nhất 426.000 người đã phải sơ tán tại Thượng Hải và 1,2 triệu người được đưa đến các nơi trú ẩn tạm thời ở tỉnh Chiết Giang lân cận. Mưa lớn gây tắc nghẽn giao thông và lũ lụt tại một số khu vực ở đồng bằng sông Dương Tử - một trung tâm sản xuất lớn của thế giới.

  Trước đó một ngày, Muifa đã đổ vào thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, với sức gió lên tới 151,2 km/h.

  Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng không Flightradar24, việc di chuyển bằng đường hàng không đang dần hoạt động trở lại tại Thượng Hải, khi bão Muifa di chuyển về phía Bắc.

  Tuy nhiên, hầu hết các chuyến bay từ 2 sân bay chính của thành phố này đã bị hủy vào sáng 15/9. Dự kiến, hoạt động tại một số cảng vận chuyển container lớn nhất châu Á ở Thượng Hải và thành phố Ninh Ba sẽ hoạt động trở lại vào cuối ngày 15/9.

  Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết bão Muifa đã đi vào tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc và gió đã suy yếu xuống còn khoảng 90 km/h.

  Trước bão Muifa, Thượng Hải đã phải hứng chịu bão Hinnamnoor hồi tuần trước, khiến hoạt động phà ở Thượng Hải bị đình trệ và các trường học ở Chiết Giang phải đóng cửa.

  Thành Nam (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-muifa-do-vao-mien-dong-trung-quoc-16-trieu-nguoi-phai-so-tan-20220915123850446.htm