Bão Matthew gây thiệt hại lớn tại Mỹ, dịch bệnh bùng phát tại Haiti

Siêu bão Matthew đã gây thiệt hại nặng nề về người và của tại quốc đảo ở Caribe và khu vực Đông Nam nước Mỹ.

Tổ chức y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo, dịch tả đang bùng phát trở lại và lan rộng nhanh chóng tại Haiti, đất nước vẫn đang kiệt quệ vì trận động đất cách đây 6 năm.

Sau khi ập vào bờ biển bang Florida của Mỹ với sức gió mạnh gần 180 km/giờ ngày 8/10, siêu bão Matthew đã gây ngập lụt và làm hư hại nghiêm trọng về cơ sở vật chất tại 4 bang miền Nam nước Mỹ.

Theo báo cáo mới nhất, đã có ít nhất 17 người thiệt mạng tại bang Florida, Bắc Carolina, Georgia, Nam Carolina.

Bão Matthew gây thiệt hại lớn tại Mỹ, dịch bệnh bùng phát tại Haiti - Ảnh 1

Một người dân ở Savannah, Georgia lội bì bõm trong dòng nước lũ gây ra khi siêu bão Matthew ập đến. (ảnh: AP).

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh ngổn ngang, tan hoang tại nhiều thành phố, thị trấn thuộc khu vực Đông Nam nước Mỹ. Cây cối bật gốc, trụ điện ngã đổ trong khi nhiều ngôi nhà chỉ còn là đống gạch gỗ.

Cơn bão Matthew còn làm tốc mái Trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) song không gây tổn hại cho bộ phận phóng tên lửa.

Theo Trung tâm cảnh báo bão Mỹ, mặc dù đã suy yếu xuống cấp 2 khi trên đường trở ra Đại Tây Dương song siêu bão có tên “Mặt quỷ” này vẫn tiềm ẩn sức tàn phá khủng khiếp dọc các bờ biển miền Đông nước Mỹ.

Hơn 2 triệu người sơ tán vẫn chưa thể về nhà trong khi hơn 1,6 triệu người tại khu Bờ Đông đang phải sống trong cảnh mất điện. Đến chiều 9/10, hàng nghìn chuyến bay đi và đến trong khu vực vẫn tạm ngừng hoạt động.

Thống đốc bang Bắc Carolina nhận định, cơn bão mạnh nhất tại bang này kể từ 118 năm qua sẽ còn để lại những hậu quả nặng nề trong thời gian dài.

Thống đốc bang Bắc Carolina cho biết: “Mưa đã dứt, bầu trời đã quang trở lại song cảnh hoang tàn sau cơn bão khủng khiếp vẫn còn đây. Một sự tàn phá kinh khủng và mất mát quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Bắc Carolina. Dù đã suy yếu thành cấp 1, song Matthew vẫn còn là cơn bão cực kỳ nguy hiểm. Ngay lúc này, còn rất nhiều người dân của chúng tôi đang bị mắc kẹt trong nước lũ”.

Hiện chính quyền các địa phương ở vùng Đông Nam nước Mỹ duy trì lệnh giới nghiêm, hạn chế người dân ra đường đồng thời tiếp tục triển khai việc sơ tán dân tại các vùng bị úng ngập nghiêm trọng.

Theo tính toán sơ bộ của các chuyên gia bảo hiểm Mỹ, siêu bão Matthew có thể gây thiệt hại khoảng 30 tỷ USD cho ngành bảo hiểm nước này, trở thành cơn bão gây thiệt hại lớn thứ hai trong lịch sự nước Mỹ, chỉ sau siêu bão Katrina hồi năm 2005.

Trước khi tràn vào Mỹ, bão Matthew đã quét qua Cuba, Haiti, Bahamas và Cộng hòa Dominica gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Haiti.

Theo số liệu mới nhất, đã có gần 1.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người đang cần được cứu trợ khẩn cấp tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này. Liên Hợp Quốc ngày 9/10 cho biết phải mất nhiều ngày nữa mới đánh giá đầy đủ tổng thiệt hại tại Haiti do mạng lưới viễn thông bị tê liệt và đường xá ngập lụt.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tả đang hiển hiện rõ nét tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này, do nguồn nước bị ô nhiễm và tình trạng mất vệ sinh kèm theo sự thiếu hụt trang bị y tế và đội ngũ bác sĩ. Hiện đã có ít nhất 13 người ở Haiti thiệt mạng do bệnh tả.

Cùng ngày, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) kêu gọi huy động quỹ 5 triệu USD để cứu giúp hơn nửa triệu trẻ em Haiti đang phải sống tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Matthew.

Những ngày qua, Mỹ, Mexico, Venezuela và nhiều nước châu Âu đã gửi nhiều phương tiên cứu hộ và hàng hóa thiết yếu hỗ trợ Haiti.

Người phát ngôn thuộc "Tổ chức Hành động nhân đạo" của Đức, Bernd cho biết: “Chúng tôi sẽ gửi đến Haiti những chuyến hàng bao gồm các dụng cụ y tế khẩn cấp, được quy định bởi Tổ chức Y tế Thế giới để có thể hỗ trợ y tế cơ bản cho khoảng 10.000 người trong vòng 3 tháng. Đó là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và tất cả những gì để có thể ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng. Đức cũng sẽ gửi đến Haiti hàng trăm thiết bị có thể lọc được hơn 1.500 lít nước mỗi ngày”./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp