Bão Maria đổ bộ vào Trung Quốc, thiệt hại 82 triệu USD

Siêu bão Maria đổ bộ bờ biển phía Đông Trung Quốc từ ngày 11-7 gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế khu vực, đặc biệt là cơ sở hạ tầng.

Tân Hoa Xã cho biết, cơ quan kiểm soát bão tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) ước tính, siêu bão Maria gây thiệt hại khoảng 547 triệu NDT (tương đương 82 triệu USD) đối với nền kinh tế khu vực này, trong đó thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới 76 triệu NDT.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong. Tại tỉnh lỵ Phúc Châu và thành phố Ninh Ba lân cận, khoảng 110.200 người đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão và hơn 40 ngôi nhà đã bị sập. Trong khi đó, khoảng 226.600 người dân sinh sống tại tỉnh Phúc Kiến được kêu gọi sơ tán khỏi nơi cư trú.

Cơn bão cấp 4 cũng gây lở đất tại thị xã Liêm Giang, ngoại ô Phúc Châu vào lúc 9h10 phút ngày 11-7. Gió giật tại khu vực này đạt vận tốc 51 m/s, và gây ra những con sóng cao tới 8m. Người dân phải đối mặt với tình trạng nhà bị ngập úng và nước lũ dâng cao tới đầu gối ở một số con phố.

Siêu bão còn làm gián đoạn hệ thống điện của toàn bộ tỉnh này, gây ảnh hưởng tới ít nhất 86.000 người.

Cho tới khoảng 16h ngày 12-7 (giờ địa phương), dịch vụ xe buýt và taxi cũng như các chuyến bay tại Sân bay quốc tế Trường Lạc, Phúc Châu được khôi phục sau khi buộc phải hoãn lại do bão. Tới khoảng 17 giờ chiều 12-7, bão Maria đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tiến Đạt Theo SCMP