Bão mạnh dồn dập 'tấn công' Philippines

Bão Sarika đã đổ bộ vào đảo Luzon, Philippines và đang hướng tới phía nam Trung Quốc, phía bắc Việt Nam. Trong khi đó, bão Haima dự kiến sẽ vào Philippines từ tuần sau.

Khu vực Tây Thái Bình Dương tiếp tục có nguy cơ ảnh hưởng khi hai cơn bão Sarika và Haima tiến dần về phía Philippines

Cơn bão Sarika đã tấn công đảo Luzon của Philippines với mưa lũ, gió giật hôm 16/10, và đang hướng tới phía nam Trung Quốc, phía bắc Việt Nam.

Trong khi đó, cơn bão Haima sẽ xuất hiện tại Philippines trong giữa tuần sau.

Bão có thể mạnh lên ở Biển Đông

Bão Sarika, hay còn gọi là Karen tại Philippines, đã tiến rất gần tới phía bắc vùng Bicol của đảo Luzon hôm 15/10, trước khi tấn công trực diện vào khu vực trung tâm đảo, gây lở đất vào đêm 15/10 (giờ địa phương).

Bão mạnh dồn dập 'tấn công' Philippines - Ảnh 1

Sarika đã mạnh lên cấp bão cấp 3 vào đêm qua, đe dọa cư dân và các cơ sở vật chất trên đảo Luzon bởi lũ quét, gió giật mạnh và nước biển dâng cao.

Nguy cơ lũ lụt, mất điện và ảnh hưởng của gió mạnh sẽ mở rộng trên khu vực trung Luzon khi Sarika tấn công vào hôm nay. Lượng mưa ở mức 100-200mm và tốc độ gió vào khoảng 95-130 km/h.

Đặc biệt, dù Sarika sẽ suy yếu khi quét qua đất liền, nhưng khi tới Biển Đông cơn bão này có thể tiếp tục mạnh lên. “Vùng nước ấm, kết hợp điều kiện gió tại vùng biển này sẽ tạo cơ hội cho Sakira mạnh lên vào đêm chủ nhật (16/10) và sáng thứ hai (17/10)”, theo Rob Richards chuyên gia khí tượng thủy văn của AccuWeather.

Ảnh hưởng tới Việt Nam

Sarika dự kiến sẽ đạt tới đỉnh điểm sức mạnh khi tới Biển Đông. Với cấp độ 3, tốc độ gió gần tâm bão này có thể lên tới 177-207 km/h.

Đường đi của bão sẽ quét qua đảo Hải Nam (trung Quốc) và điểm đến cuối cùng là phía bắc Việt nam trong tuần sau.

Theo các chuyên gia khí tượng, cư dân phía nam Trung Quốc cho tới các vùng núi phía bắc Việt Nam cần duy trì cảnh báo cao độ và đề phòng trước những ảnh hưởng lớn tiềm tàng từ cơn bão này trong hôm 18/10 và 19/10, theo AccuWeather.

Đặc biệt, vùng trung tâm phía bắc Việt Nam có nguy cơ lớn xảy ra lũ quét do bão Sarika.

Bên cạnh Sarika, cơn bão nhiệt đới Haima hay còn gọi là Pepito cũng đã hình thành từ phía bắc of Guam trong cuối tuần này.

Theo dõi diễn biến bão nhiệt đới trong mùa đông năm nay, AccuWeather nhận định, Philippines là quốc gia chịu rủi ro lớn nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương.