Bảo lưu bảo hiểm xã hội

Ông Lê Hoàng Minh - công nhân tại KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) - hỏi, hiện nay tôi 43 tuổi, đóng BHXH được 22 năm. Sức khỏe tôi hiện không tốt. Vậy đến năm 45 tuổi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu không? Nếu được nghỉ thì cách tính lương hưu như thế nào?

Bảo lưu bảo hiểm xã hội - Ảnh 1

Người lao động đến làm thủ tục bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, về “Điều kiện hưởng lương hưu”, thì người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng (HĐLĐ) không xác định thời hạn, xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; cán bộ, công chức, viên chức; công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Ngoài ra NLĐ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Riêng đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu. Bên cạnh đó, Điều 55 cũng quy định “Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động”, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Trong trường hợp NLĐ khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định đủ tuổi và thời gian đóng BHXH, hay hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, hoặc chưa hưởng BHXH một lần, thì Điều 61 cho phép bảo lưu thời gian đóng BHXH. Ngoài ra nếu muốn, NLĐ có thể hưởng BHXH một lần với mức hưởng được tính theo số năm đã đóng BHXH được tính từ 1,5 - 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước và từ năm 2014 trở đi. Trong trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Trung Hiếu