Bạo lực tiếp diễn trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở Mali

Theo giới chức địa phương và các nguồn tin an ninh, ngày 12-8, người đứng đầu một điểm bỏ phiếu ở Mali đã bị những phần tử cực đoan sát hại, trong bối cảnh người dân nước này đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống vòng 2.

Một quan chức địa phương nêu rõ vào chiều 12-8, những kẻ cực đoan đã sát hại người đứng đầu điểm bỏ phiếu tại Arkodia, thành phố Timbuktu bất ổn ở miền Bắc Mali. Theo nhóm quan sát POCIM, hơn 100 điểm bỏ phiếu phải đóng cửa tại khu vực miền Trung và miền Bắc bất ổn. Trong khi đó, công tác kiểm phiếu đã diễn ra tại 23.000 điểm khác trên khắp cả nước sau khi bầu cử kết thúc vào chiều cùng ngày.

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 này là cuộc chạy đua giành quyền lực giữa Tổng thống đương nhiệm Ibrahim Boubacar Keita, 73 tuổi, và cựu Bộ trưởng Tài chính, đồng thời cũng là lãnh đạo phe đối lập Soumaila Cissé, 68 tuổi.

Trước đó, tại vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ngày 29-7 vừa qua, ông Keita đã dẫn đầu với 41,42% phiếu bầu, tiếp đó là ông Soumaila Cissé với 17,8% số phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được tối thiểu 50% số phiếu ủng hộ, cả hai chính khách này đã phải bước vào cuộc bỏ phiếu vòng hai. Vòng 1 cuộc bầu cử cũng đã bị gián đoạn do các “cuộc tấn công và hành động bạo lực” tại 4.632 điểm bỏ phiếu, chiếm 1/5 số điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Theo TTXVN