Bạo lực súng đạn – Vấn đề chưa từng hết nhức nhối tại Mỹ

  Tại Mỹ, các vụ bạo lực súng đạn đã gia tăng đáng kể trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 4/7 cuối tuần qua, khiến ít nhất 220 người thiệt mạng và gần 570 người khác bị thương. Điều này một lần nữa dóng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo lực súng đạn vẫn là vấn đề nhức nhối tại nước Mỹ.

  Theo số liệu của Gun Violence Archive - tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, trong dịp nghỉ lễ từ ngày 1-4/7 vừa qua, ở hầu khắp các bang trên toàn nước Mỹ đã xảy ra hơn 500 vụ xả súng. Chỉ có 5 bang không ghi nhận vụ nổ súng nào.

  Trong khi đó, cảnh sát ở Richmond, Virginia hôm nay cho biết đã ngăn chặn một vụ xả súng hàng loạt được lên kế hoạch vào ngày 4/7 ở thủ phủ của bang này.

  Ông LEVAR STONEY, Thị trưởng Richmond: "Khi chúng ta đang sống trong một thời đại mà các vụ xả súng hàng loạt xảy ra trên khắp đất nước của chúng ta, không có cộng đồng nào được miễn nhiễm. Và điều này nhắc nhở chúng ta rằng đây không phải là câu chuyện riêng ở Richmond hay bất kỳ nơi nào khác trên khắp đất nước này. Chúng ta đã chứng kiến tình trạng này trên khắp đất nước. và đó là lý do, chúng ta phải hành động.

  Tình trạng bạo lực súng đạn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4/7 không phải là hiếm thấy trong những năm gần đây. Năm 2021, hơn 180 người đã thiệt mạng và 516 người khác bị thương trong các vụ xả súng xảy ra trong dịp nghỉ này.

  Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành luật “Vì cộng đồng an toàn hơn" để siết chặt kiểm soát súng đạn. Đây được xem là nỗ lực liên bang mới quan trọng nhất nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ kể từ khi lệnh cấm vũ khí tấn công có hiệu lực trong 10 năm hết hiệu lực vào năm 1994.

  Thực hiện : Đinh Giang

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/bao-luc-sung-dan-van-de-nhuc-nhoi-tai-my