Bão lớn chuẩn bị đổ bộ, Ấn Độ di dời bệnh nhân Covid-19

Một loạt bang dọc bờ biển phía Tây của Ấn Độ đang chuẩn bị đón cơn bão lớn mang tên Tauktae, dự kiến đổ bộ trong 2 ngày tới. Cơn bão đổ bộ trong bối cảnh Ấn Độ đang phải căng mình đối phó với đại dịch Covid-19.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ thông báo một vùng thấp trên biển Arab đã mạnh lên thành bão. Cơn bão này được đặt tên quốc tế là bão Tauktae. Bão dự kiến sẽ đổ bộ trong 2 ngày tới vào một loạt các bang ven biển phía Tây và Nam của Ấn Độ gồm Gujarat, Maharashtra, Kerala, Tamil Nadu và Karnataka.

Một tòa nhà ven bờ biển ở quận Uppala, bang Kerala sụp đổ ngày 15/5 do triều cường, ảnh hưởng của bão Tauktae. Ảnh: ANI

Dự kiến trong ngày 15/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có cuộc họp với các bộ và địa phương chịu ảnh hưởng bởi cơn bão để đánh giá tình hình chuẩn bị ứng phó.

Hai bang miền Nam Ấn Độ là Kerala và Tamil Nadu đã công bố cảnh báo màu cam về nguy cơ lũ lụt. Các chuyên gia khí tượng cho biết, cảnh báo này có nghĩa lũ do mưa bão có thể lên tới mức ‘nguy hiểm’ và là mức lũ cao nhất. Dù bão Tauktae chưa đổ bộ nhưng trong sáng nay, mực nước ở một số con sông tại 2 bang này đang tiếp tục lên cao. Trong khi đó, tốc độ gió cũng đã tăng lên tại các khu vực ven biển.

Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRF) Ấn Độ cho biết đã lên kế hoạch đối phó với bão Tauktae. 53 đội cứu hộ đã sẵn sàng lên đường, 24 đội đã được triển khai trước đó để chuẩn bị phương án ứng cứu cho 5 bang bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Thủ hiến bang Maharashtra Uddhav Thackeray đã yêu cầu các địa phương trong bang lên phương án đối phó và trang bị đầy đủ các phương tiện cứu hộ, đặc biệt là gần các khu vực ven biển. Năm quận ở bang Kerala đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ từ ngày 14/5.

Mối quan ngại lớn nhất hiện nay là bão Tauktae sẽ gây thiệt hại cho các khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bang trên đường đi của bão. Chính quyền Ấn Độ đang lên phương án di dời các bệnh nhân Covid-19 tới các địa điểm an toàn hơn trong trường hợp bão đổ bộ với cường độ tàn phá lớn. Thị trưởng thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra Kishori Pednekar cho biết tất cả các trung tâm điều trị Covid-19 đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng và nếu cần, bệnh nhân Covid-19 sẽ được chuyển đi nơi khác.

Ngoài ra, các điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng sẽ phải đóng cửa trong 2 ngày tới, để đảm bảo an toàn cho người dân. Bão Tauktae là cơn bão đầu tiên trong mùa bão năm nay ở bờ biển phía Tây Ấn Độ.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết trong vòng 12 giờ sắp tới, bão Tauktae đã tăng cấp lên mức cực kỳ nghiêm trọng, di chuyển theo hướng Tây Bắc và đổ bổ vào khu vực bờ biển bang Gujarat sáng 18/5./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bao-lon-chuan-bi-do-bo-an-do-di-doi-benh-nhan-covid-19-858104.vov