Bạo loạn ở CHDC Congo

Ngày 8-8, hơn 40 người bị bắt giữ trong cuộc biểu tình của phe đối lập chống Tổng thống J. Kabila tại thủ đô Kinshasa, CHDC Congo. Trước đó, ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các vụ bạo động tương tự.

Bạo loạn ở CHDC Congo - Ảnh 1

Các cuộc biểu tình kéo theo bạo động trong những ngày gần đây xuất phát từ việc phe đối lập yêu cầu Tổng thống Kabila phải công bố kế hoạch cụ thể về cuộc bầu cử tổng thống, đồng thời đòi ông từ chức để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

* Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi thế giới không làm ngơ trước tình trạng đau khổ của trẻ em và nhiều gia đình ở vùng Gran Ca-xai của CHDC Congo. Nhiều trẻ em bị tuyển mộ tham gia các cuộc xung đột vũ trang. Trong 12 tháng qua, hơn 1,4 triệu người, trong đó có 850 nghìn trẻ em bị ép buộc phải rời bỏ nhà ở.

* Tình trạng hỗn loạn ở CHDC Congo khiến phần lớn các cửa hàng kinh doanh và ngân hàng tại thủ đô Kin-sa-xa phải đóng cửa. Lực lượng quân đội và cảnh sát đã gần như bị tê liệt. Chính phủ đương nhiệm phải yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ in-tơ-nét hạn chế sự lây lan nhanh chóng các tin tức trên mạng xã hội, cũng như ngăn chặn đăng ảnh chụp các cuộc biểu tình tại địa phương khác ở nước này.

* Trước đó, Thủ tướng CHDC Congo B.Tơ-si-ba-la khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống nước này vẫn sẽ được tổ chức theo dự định. Tuy nhiên, ông không đưa ra thời gian cụ thể như yêu cầu của phe đối lập. Nhiều người dân tại Kinshasa bày tỏ bức xúc về sự trì hoãn bầu cử của Tổng thống Ca-bi-la, đặc biệt khi người đứng đầu Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) vừa công bố cuộc bỏ phiếu có thể không diễn ra trong năm nay.

* Cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, đang có dấu hiệu về nạn diệt chủng ở CH Trung Phi khi các cuộc đụng độ mới bùng phát ở nước này; đồng thời kêu gọi quân đội và cảnh sát CH Trung Phi hỗ trợ các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ lập lại trật tự. Hiện nước này có hơn 500 nghìn người mất nhà ở, 2,4 triệu người (chiếm một nửa dân số) cần viện trợ khẩn cấp.