Bạo loạn ở cây xăng, quân đội Sri Lanka nổ súng đối phó

  Báo Tiền Phong
  5 liên quanGốc

  Ngày 19/6, quân đội Sri Lanka cho biết họ đã nổ súng để khống chế cuộc bạo loạn ở một trạm xăng dầu, trong bối cảnh người dân xếp hàng dài vô tận trước các trạm xăng dầu trên khắp cả nước.

  Cảnh tượng xếp hàng dài trước các trạm nhiên liệu diễn ra trên khắp Sri Lanka. (Ảnh: Shutterstock)

  Tối 18/6, quân đội nổ súng ở Visuvamadu, nơi nằm cách thủ đô Colombo 365km về phía bắc, khi điểm canh gác bị ném đá, phát ngôn viên đội Nilantha Premaratne cho biết.

  “Nhóm từ 20 – 30 người đã ném đá và làm hỏng một xe của quân đội”, phát ngôn viên cho biết.

  Theo thông tin từ cảnh sát, 4 dân thường và 3 binh lính bị thương khi quân đội nổ súng để dập tắt đợt bất ổn liên quan đến tình trạng khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.

  Khi các trạm nhiên liệu hết xăng dầu, nhóm tài xế xe máy bắt đầu phản đối và căng thẳng leo thang thành cuộc đụng độ với quân đội, cảnh sát cho biết.

  Sri Lanka đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập, khiến nước này không còn tiền để nhập hàng hóa thiết yếu, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh.

  22 triệu dân đang đối mặt với tình trạng thiếu hàng hóa trầm trọng và phải xếp hàng triền miên trước các trạm nhiên liệu. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vẫn kiên quyết không từ chức dù bị chỉ trích là quản lý yếu kém.

  Cảnh sát vũ trang và quân đội đang làm nhiệm vụ canh gác tại các trạm nhiên liệu.

  Cứ 5 người ở Sri Lanka thì có 4 người phải giảm bữa ăn vì không đủ tiền trang trải. Liên Hợp Quốc cảnh báo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng sắp xảy ra, khi hàng triệu người cần hỗ trợ.

  Tháng 4 vừa qua, Sri Lanka tuyên bố mất khả năng thanh toán khoản nợ 51 tỷ USD và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về gói cứu trợ.

  Bình Giang

  Theo Guardian

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bao-loan-o-cay-xang-quan-doi-sri-lanka-no-sung-doi-pho-post1447211.tpo