Bạo loạn nhà tù ở Brazil kết thúc, 141 con tin được thả

ANTĐ - Sau các cuộc thương lượng kéo dài, vụ bạo loạn tại nhà tù bang Sergipe, Brazil đã kết thúc, toàn bộ 141 con tin đã được thả. Khoảng 400 tù nhân nhà tù Advogado Jacinto Filho de Arcaju đã nổi loạn từ sáng 15-4 trong thời gian người thân được vào thăm để phản đối việc bị cai tù ngược đãi và thức ăn tồi tệ.

Cảnh sát đang thương lượng với tù nhân

Cảnh sát cho biết các tù nhân sử dụng dao và 3 khẩu súng lấy cắp từ kho để vũ khí trong nhà tù để khống chế con tin. Họ đã đốt cháy nệm và yêu cầu cải thiện bữa ăn. Phần lớn con tin bị bắt giữ là người thân của các tù nhân đến thăm, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra còn có 3 lính gác.

Trưởng văn phòng An ninh công cộng bang Sergipe, ông Joao Eloy cho biết, hầu hết yêu cầu của tù nhân chỉ được hệ thống tòa án xem xét. Tuy nhiên, nhà chức trách sẽ làm tất cả những gì có thể và hợp lý, đồng thời sẽ điều tra những phàn nàn của các tù nhân. Nhưng yêu cầu về việc thay thế cai ngục là không thể chấp nhận.
5 tù nhân cầm đầu vụ nổi loạn đã bị chuyển tới nhà tù khác. Cũng như nhiều nước Mỹ Latin khác, nhà tù ở Brazil luôn trong tình trạng quá tải, điều kiện sinh hoạt tồi tệ, tình trạng tham nhũng và băng đảng.

Hà Nam (Theo AFP)