Báo Lao động Thủ đô với chúng tôi thời ấy

Cách đây 24 năm, vào tháng 4 năm 1993, báo Lao động Hà Nội (LĐHN), tuần báo của LĐLĐ Thành phố ra số đầu tiên. Báo Lao động Hà Nội là phương tiện gần gũi, đã chuyển tải một lượng thông tin lớn, đa dạng tới mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Công đoàn Công ty dệt Hà Nội (ngày nay là Tổng công ty Dệt may Hà Nội - Hanosimex) đã đặt mua mỗi kỳ 50 số. Phân phối tới từng ca, từng xưởng sản xuất, từng phòng ban nghiệp vụ. Gần bốn ngàn cán bộ - CNV trong công ty được tiếp cận với "tiếng nói của tổ chức công đoàn và công nhân viên chức lao động".

Chúng tôi thực sự vui mừng và trân trọng đón nhận ấn phẩm này như một món ăn tinh thần bổ ích. Hàng tuần, ai cũng ngong ngóng đến ngày báo về để đọc. Do đông người, không đủ báo phân phối, một số bộ phận còn tổ chức đọc báo tập thể vào đầu giờ làm việc hoặc lúc giải lao để mọi người cùng nghe.

Thời kỳ đó, chưa nhiều loại báo như bây giờ. Công nghệ thông tin chưa phát triển. Hầu như những người lao động như chúng tôi chưa hề biết gì về internet, về báo mạng. Cho nên muốn tìm hiểu kỹ bài viết nào đó, phải mượn báo về nhà tranh thủ đọc, hôm sau trả sớm. Báo đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước tới người lao động .

Đồng thời nói lên tiếng nói của người lao động với Đảng, Nhà nước, và công đoàn cấp trên. Báo đã phản ánh nhiều vấn đề thuộc đời sống kinh tế, chính trị xã hội. Góp phần nâng cao dân trí nói chung và nâng cao nhận thức cho người lao động. Trải qua hàng chục năm, với nhiều nhiệm kỳ Ban Chấp hành công đoàn cơ sở chúng tôi luôn lấy những bài viết liên quan trên báo LĐHN làm tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục, góp phần xây dựng phong trào công nhân viên chức, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Làm động lực tham gia quản lý, đẩy mạnh sự phát triển của công ty.

Chúng tôi luôn tôn trọng đội ngũ phóng viên - biên tập viên của LĐHN. Đặc biệt, nhóm PV kinh tế - xã hội trực tiếp theo dõi hoạt động sản xuất - kinh doanh và phong trào CNVC tại Hanosimex. Công đoàn và văn phòng công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi để các anh các chị tác nghiệp. Khi đó, anh Mẫn Nhuệ, chị Trịnh Lan Hương đã để lại trong chúng tôi nhiều kỷ niệm đẹp. Mỗi khi có sự kiện trọng đại của công ty (như động thổ xây dựng công trình, khánh thành xưởng sản xuất mới, hoặc đón nhận phần thưởng cao quý, chúng tôi đều vui mừng đón tiếp các anh các chị. Coi các anh các chị như thành viên trong đại gia đình cùng về sum họp. Nhiều gương người tốt việc tốt.

Nhiều thông tin về cá nhân, đơn vị lao động giỏi của dệt Hà Nội đã được đăng trên LĐHN để góp phần lan tỏa uy tín, thương hiệu Hanosimex trong và ngoài ngành. Các hoạt động văn hóa - xã hội, các trận thi đấu thể thao do quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, công đoàn ngành Dệt may, công đoàn ngành công nghiệp tổ chức có đội tuyển Hanosimex tham gia cũng thường xuyên được các PV báo LĐHN cùng đồng hành, chia sẻ. Các anh, chị vừa theo dõi để lấy tin, vừa cùng hò reo cổ vũ cuồng nhiệt như các cổ động viên đội nhà.

Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao tính chuyên nghiệp, sự cẩn trọng của phóng viên LĐHN khi tác nghiệp. Các anh chị luôn đi sâu đi sát cơ sở để tin, bài được chính xác chuẩn mực. Còn nhớ, có thời điểm, do yêu cầu bảo đảm tiến độ giao hàng (do sức ép của khách), xưởng may đã phải huy động một số công nhân làm thêm nhiều giờ. Thông tin đó được LĐHN cập nhật, theo sát. Để hiểu rõ ngọn ngành, PV đã xuống tận công ty tìm hiểu. Một PV làm "lính trinh sát" ngay tại cổng thường trực, đúng giờ công nhân xưởng may xuống ca. Phóng viên thấy một chị treo toòng teng mớ rau muống trên xe đạp liền hỏi chuyện một cách tự nhiên.

Theo công nhân này cho biết, do yêu cầu làm thêm giờ nên chị phải lo xa, mua sẵn rau kẻo khi về muộn không có thức ăn. Phóng viên liền gọi điện thoại, trao đổi nhẹ nhàng, nhắc khéo "thủ lĩnh" công đoàn về sự việc này. Chủ tịch công đoàn đã tiếp nhận thông tin một cách nghiêm túc. Tuy đây là hiện tượng có tính cá biệt, nhưng không đơn thuần chỉ là bó rau muống héo trên ghi đông xe đạp của công nhân. Mà nó là vấn đề khá nhạy cảm, là lời nhắc nhở công đoàn cần quan tâm hơn đến việc chăm lo sức khỏe, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động.

Gần 30 năm đã trôi qua, thế hệ phóng viên LĐHN thân quen ngày ấy nay đã trưởng thành vững vàng. Trong khi, hầu hết cán bộ từng công tác tại Hanosimex thuộc thế hệ chúng tôi đã về an hưởng tuổi già. Bao kỷ niệm đẹp về báo LĐHN sẽ còn mãi. Bao kỷ niệm thân thương giữa Hanosimex với phóng viên LĐHN xưa, và LĐTĐ nay không bao giờ nhạt phai. Mỗi năm, cứ gần đến ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, những ký ức một thời như thế lại ùa về trong tôi.

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty đã kịp thời có biện pháp khắc phục. Bố trí kế hoạch sản xuất và nguồn lực hợp lý, đồng thời quan tâm cải thiện, nâng cao đời sống người lao động. Qua đó công đoàn và các bộ phận chức năng liên quan cũng đã giải thích rõ để người lao động thấu hiểu và tích cực làm việc, bảo đảm kế hoạch sản xuất chung. Cũng từ sự việc này, phóng viên đã thấu hiểu thêm về thực tế sản xuất và tâm tư người lao động. Các anh đã bầy tỏ sự đồng cảm với những khó khăn của doanh nghiệp. Ngoài việc tạo điều kiện để các anh chị hoàn thành nhiệm vụ, khi cần thiết, chúng tôi cũng mạnh dạn góp ý để tránh sai sót, bảo đảm tính đúng đắn, hiệu lực của thông tin khi lên báo.

Có đợt, báo LĐHN tổ chức cho các thí sinh dự tuyển phóng viên đi khảo sát thực tế tại công ty chúng tôi, sau đó viết tin, bài dự thi tại chỗ. Việc làm này cho thấy mục tiêu bảo đảm chất lượng nguồn lực được cơ quan báo hết sức coi trọng. Từ khi mang tên "báo Lao động Thủ đô" - Cơ quan của LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có rất nhiều đổi mới cả nội dung và hình thức. Đồng thời báo Lao động Thủ đô điện tử ra đời, thu hút lượng độc giả đông hơn, tín hiệu này cho thấy tiếng nói và hiệu quả của Lao động Thủ đô đã và đang bay cao, vang xa khắp mọi miền trong và ngoài nước. Qua theo dõi trang Laodongthudo.vn, chúng tôi hết sức vui mừng về những tiến bộ vượt bậc của quý báo.

Gần 30 năm đã trôi qua, thế hệ phóng viên LĐHN thân quen ngày ấy nay đã trưởng thành vững vàng. Trong khi, hầu hết cán bộ từng công tác tại Hanosimex thuộc thế hệ chúng tôi đã về an hưởng tuổi già. Bao kỷ niệm đẹp về báo LĐHN sẽ còn mãi. Bao kỷ niệm thân thương giữa Hanosimex với phóng viên LĐHN xưa, và LĐTĐ nay không bao giờ nhạt phai. Mỗi năm, cứ gần đến ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, những ký ức một thời như thế lại ùa về trong tôi.

Nhân dịp này, xin được gửi tới các anh chị phóng viên, biên tập viên LĐTĐ lời chúc tốt đẹp nhất. Mong báo LĐTĐ không ngừng đổi mới, mãi mãi xứng đáng là người bạn tin cậy luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động.

Trịnh Minh Học