Báo Lào Cai Tọa đàm kỷ niệm 30 năm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc

Chiều 21/6, Báo Lào Cai tổ chức buổi Tọa đàm nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và 30 năm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc ra số đầu.

Dự buổi tọa đàm có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan có liên quan; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Báo Lào Cai và cán bộ, viên chức và người lao động Báo Lào Cai đã nghỉ hưu và đang công tác trên địa bàn thành phố Lào Cai.

 Quang cảnh tọa đàm.

Quang cảnh tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và Báo Lào Cai nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và tỉnh Lào Cai nói riêng.

 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Báo Lào Cai nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Báo Lào Cai nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

 Đại diện các cơ quan báo chí thường trú tặng hoa chúc mừng Báo Lào Cai nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đại diện các cơ quan báo chí thường trú tặng hoa chúc mừng Báo Lào Cai nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tọa đàm cũng là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Báo Lào Cai gặp gỡ, chia sẻ, ôn lại kỷ niệm trong quá trình công tác; chia sẻ kinh nghiệm và bàn giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc sau 30 năm phát hành số đầu.

Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền, phù hợp với đối tượng là đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao. Tờ báo xuất bản số đầu vào ngày 19/5/1994, là sáng kiến của Báo Lào Cai nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền hướng về vùng đồng bào dân tộc thời kỳ mới tái lập tỉnh.

 Các đại biểu tham quan khu trưng bày ấn phẩm báo vùng cao qua các thời kỳ.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày ấn phẩm báo vùng cao qua các thời kỳ.

Trong suốt 30 năm qua, Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc là kênh thông tin chính trị, thời sự kịp thời, tin cậy đối với cán bộ, đảng viên và người dân vùng cao. Ấn phẩm cũng phản ánh toàn diện đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần; gương điển hình, cách làm hay, giúp bà con thay đổi nhận thức và thêm tin tưởng cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, từ đó nỗ lực lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

 Các đồng chí hưu trí, nguyên lãnh đạo Báo Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm.

Các đồng chí hưu trí, nguyên lãnh đạo Báo Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập Báo Lào Cai khẳng định, chặng đường 30 năm đối với một ấn phẩm báo chí là không dài nhưng cũng đủ để khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của tờ báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc vào sự phát triển của tỉnh.

Kết quả đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của đơn vị; sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND; sự tạo điều kiện giúp đỡ, phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương; đặc biệt là tình cảm đồng bào vùng cao dành cho tờ báo. Báo Lào Cai trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, những tình cảm quý báu của bà con vùng cao và những đóng góp của các thế hệ người làm báo Báo Lào Cai.

 Tổng Biên tập Báo Lào Cai Nguyễn Thành Nam phát biểu tại tọa đàm.

Tổng Biên tập Báo Lào Cai Nguyễn Thành Nam phát biểu tại tọa đàm.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng Báo Lào Cai, trong đó có ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh, Ban Biên tập Báo Lào Cai sẽ luôn lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến đóng góp, chia sẻ, qua đó thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị đề ra, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh và bạn đọc…

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá ấn phẩm báo Lào Cai vùng cao đã có vị trí riêng, có những điều đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai, mang tiếng nói, hình ảnh của đồng bào đến cộng đồng; tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân vùng cao, tạo thêm lòng tin của Đảng, của Nhà nước đối với người dân.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, làm báo là khó, mỗi một tình tiết nhỏ cũng đều là một câu chuyện, mỗi ấn phẩm đều có tính chất khác nhau nhưng mỗi bài báo đều là một tác phẩm, đều cần sự chăm chút, tâm huyết. Bởi vậy, người làm báo cần tích lũy kinh nghiệm, tạo ra tư duy, không gian mới, không đơn thuần là phản ánh hiện tượng thông thường mà còn là gợi ý, ý tưởng, mang tính chất lan tỏa đến cộng đồng.

 Đồng chí Dương Đức Huy phát biểu tại tọa đàm.

Đồng chí Dương Đức Huy phát biểu tại tọa đàm.

"Nếu mỗi phóng viên, nhà báo luôn giữ được niềm đam mê, khát vọng, sẽ đưa đến đích cuối cùng là tạo nên một tác phẩm tốt. Tôi mong muốn Báo Lào Cai tiếp tục truyền tải những thông điệp đến người dân, trở thành cầu nối giữa người dân với Đảng và chính quyền; đặc biệt, đối với báo vùng cao sẽ cần có những thay đổi trong thời gian tới, bài viết ngắn gọn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn, có điểm nhấn. Báo cần tiếp tục đổi mới, đưa ra các fanpage để phục vụ những độc giả khác nhau, để chuyển đổi số, tạo sức hút cho các ấn phẩm" - đồng chí Dương Đức Huy nhấn mạnh.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm.

* Ra mắt các trang mạng xã hội của Báo Lào Cai

Cũng trong chiều 21/6, Báo Lào Cai đã chính thức ra mắt giao diện mạng xã hội, Báo Lào Cai điện tử với các trang, kênh của Báo Lào Cai trên các nền tảng: Facebook, Tiktok, YouTube.

 Ra mắt các trang mạng xã hội mới của Báo Lào Cai.

Ra mắt các trang mạng xã hội mới của Báo Lào Cai.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Báo Lào Cai trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực của tỉnh, trong đó báo in là cốt lõi, báo điện tử là mũi nhọn. Trong xu hướng phát triển chung của báo chí hiện nay, ngoài các sản phẩm truyền thống thì báo chí cần có các trang mạng xã hội để tiếp cận gần hơn và tới đông đảo công chúng; làm đa dạng sản phẩm báo chí, tăng cường các kênh phát hành của báo chí.

Độc giả Báo Lào Cai có thể quét mã QR dưới đây và ấn quan tâm, theo dõi Báo Lào Cai trên các nền tảng để có thể cập nhật thông tin chính xác, kịp thời, tin cậy về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo đã trao thẻ nhà báo và thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cho một số đồng chí và trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 1 tập thể và 1 cá nhân của Báo Lào Cai đã có thành tích xuất sắc trong năm 2023 (ảnh dưới).

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/bao-lao-cai-toa-dam-ky-niem-30-nam-bao-lao-cai-danh-cho-dong-bao-cac-dan-toc-post385659.html