Bảo lãnh không thành, em trai Tổng thống Iran bị bắt giữ

Cơ quan Tư pháp Iran ngày 16/7 có thông báo đã bắt giữ em trai của Tổng thống Hassan Rouhani là Hossein Fereydoun về cáo buộc phạm tội tài chính.

Bảo lãnh không thành, em trai Tổng thống Iran bị bắt giữ - Ảnh 1

Hossein Fereydoun - Em trai Tổng thống Iran. Ảnh: AFP/Nation

Trong một cuộc họp báo truyền hình, Phó Giám đốc Cơ quan Tư pháp Gholamhossein Mohseni Ejeie cho biết: "Đã có nhiều cuộc điều tra đối với người này, cũng như những người khác liên quan, một số trong đó đang bị giam giữ... Hôm qua, số tiền bảo lãnh đã được công bố, nhưng việc bảo lãnh không thành nên ông ta đã bị đưa tới nhà tù. Nếu bảo đảm được sự bảo lãnh, ông sẽ được thả ra. Tuy nhiên, vụ án vẫn được tiếp tục".

Tin tức về vụ bắt giữ được đưa ra 1 năm sau khi Naser Seraj - người đứng đầu Cơ quan Tổng Thanh tra, lần đầu tiên cáo buộc ông Fereydoun, người làm việc như một cố vấn chính và "người gác cổng" cho Tổng thống Rouhani, về những vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài chính.

2 anh em nhà Tổng thống không cùng họ vì ông Rouhani đã thay đổi họ sang một từ có nghĩa là "giáo sĩ" (Tổng thống Hassan Rouhani là một giáo sĩ).

Những người thuộc đảng bảo thủ yêu cầu đưa Fereydoun ra xét xử, cáo buộc ông đã nhận các khoản vay không lãi suất và gây ảnh hưởng trong việc bổ nhiệm 2 giám đốc ngân hàng.

Một giám đốc ngân hàng sau đó đã bị một cơ quan tình báo cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng lớn; vị giám đốc còn lại đã bị sa thải trong một bê bối về tiền lương hưu ở các cơ sở công.

Báo cáo của Tòa án Kiểm toán cũng cho thấy, hồi tháng 10 năm ngoái, lãnh đạo tại các ngân hàng quốc doanh đã bỏ túi một khoản 622 triệu rial (khoảng 20.000 USD) một tháng, trong khi mức lương trung bình của lĩnh vực công chỉ là 400 USD.

Ngọc Anh