Bao lần ngã vẫn chưa bớt dại

Thời gian gần đây nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ lại rộ nên chuyện thu gom cau non, cam non bán cho thương lái Trung Quốc. Giá cau non được nhanh chóng đẩy từ 2.000 đồng/kg lên 10.000 đồng/kg. Việc bẻ cau non bán cho thương lái Trung Quốc đã lan rộng ra rất nhiều tỉnh.

Bao lần ngã vẫn chưa bớt dại - Ảnh 1

Đặc biệt, thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) trở thành điểm tập kết cau non từ nhiều địa phương chuyển về. Cau non được các thương lái thu mua với mức giá 40.000 – 70.000 đồng/kg, trong khi giá cau già chỉ 4.000 – 5.000 đồng/kg. Vì giá cao nên nhiều người dân sẵn sàng đốn buồng cau non để bán.

Tại các tỉnh như Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp… cánh thương lái ồ tạ thu mua cam non còn tươi với giá 2.000 đồng/kg và khoảng 12.000 đồng/kg với cam xắt miếng phơi khô. Người dân cũng thấy được giá nên ồ ạt hái cam non bán cho thương lái…

Tất cả những mặt hàng kỳ quặc thương lái Trung Quốc thu mua đều không ai rõ để làm gì, có giá trị sử dụng ra sao. Tuy nhiên, việc thu mua gom hàng đã liên tục được diễn ra bởi giá cả thường được đẩy lên từng ngày, từng tuần.

Còn nhớ việc thu mua lá điều khô và mãng cầu khô của thương lái Trung Quốc hồi đầu năm. Tại nhiều địa phương miền Đông Nam Bộ việc thu mua lá điều khô, mãng cầu khô đã nhanh chóng được lan rộng với giá khoảng 1.200 đồngkg. Điều đáng chú ý, khi lực lượng chức năng mời thương lái lên làm việc thì ngay ngày hôm sau toàn bộ lá điều khô đã bị mang ra cánh đồng vắng đốt bỏ, thương lái rời khỏi địa bàn trong khi chính các cơ quan chức năng cũng chưa kịp hiểu mục đích vì sao lại thu gom và đốt bỏ ngay sau đó.

Thực tế, sau những đợt thu mua hàng hóa kỳ quặc của thương lái Trung Quốc sẽ để lại không ít tiểu thương điêu đứng vì bị thương lái Trung Quốc “bỏ bom” không quay lại nhập hàng. Thậm chí có nhiều nơi, đỉa, ốc bươu vàng bị tiểu thương thả lại đồng ruộng khiến bà con nông dân khốn đốn. Còn lá điều, lá mãng cầu, cam non bị cắt bỏ sớm, làm năng suất cây sụt giảm nghiêm trọng.

Theo chuyên gia nông nghiệp, GS Võ Tòng Xuân, ý đồ của thương lái Trung Quốc khi ồ ạt thu mua các loại nông sản của Việt Nam rõ ràng là muốn phá hoại kinh tế, phá hoại sản xuất nông nghiệp. Không biết bao nhiều bài học từ năm nay sang năm khác ấy vậy mà nhiều chính quyền địa phương vẫn không thể xử lý được.

Trước những vụ mua bán bất thường trên, đại diện Hội nông dân ở nhiều địa phương cũng đã lên tiếng đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc. Tuy nhiên, những vụ thu mua nông sản kỳ quặc trên thường vẫn kéo dài nhiều tháng và nếu có cơ quan nào lên tiếng thì hậu quả cũng đã xẩy ra rồi.

Bá Tú