Bão kép Matthew và Nicole tàn phá miền Đông nước Mỹ

339 người ở Haiti và 4 người ở Cộng hòa Dominica đã thiệt mạng. Bão Matthew, nâng lên cấp độ 4 đang đi qua quần đảo Bahamas và vào các bang miền Đông nước Mỹ.

Bão Matthew có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ?

Giáo sư ngành luật Richard Hasen nghĩ là có. Ông dự đoán cơn bão có thể "hủy hoại" kết quả cuộc bầu cử và có thể dẫn đến thách thức pháp lý tại Tòa án Tối cao.

Bão kép Matthew và Nicole tàn phá miền Đông nước Mỹ - Ảnh 1

Vượt qua lũ do bão Matthew gây ra (Ảnh: AP).

"Một số người dân Florida đã đăng ký và muốn bỏ phiếu sớm, có thể nhận ra họ không thể về nhà để đi bỏ phiếu hoặc có khả năng lá phiếu của họ đã bị cuốn trôi trong cơn bão”.

“Việc xử lý sự cố có thể đặt gánh nặng rất lớn cho những người quản lý công tác bầu cử ở Florida, nhất là nếu cơn bão buộc phải sơ tán người trong một thời gian dài qua ngày bầu cử".

Florida là bang mà cử tri còn dao động, chưa quyết định sẽ bầu cho ai. Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ứng viên tại đây đang cân bằng.

Haiti, một trong những nước nghèo nhất thế giới, tiếp tục gánh chịu thiệt hại do cơn bão Matthew. Reuters vừa cập nhật số người chết lên đến 339 người.

"Tôi đã trải qua hai ngày không ngủ" - Dominique Osny, cư dân quận Sous-Roche tại thành phố ven biển Les Cayes, nói với AFP - "Mọi người ở đây đều là nạn nhân, các ngôi nhà bị cuốn trôi hoặc bay mất mái. Tôi mất tất cả mọi thứ, ngay cả giấy khai sinh".

Bão kép Matthew và Nicole tàn phá miền Đông nước Mỹ - Ảnh 2

Bão lũ tàn phá Mỹ (Ảnh: AP).

Gần 2 triệu người sống dọc theo bờ biển phía Đông được lệnh sơ tán. Các quan chức trên một hòn đảo ở Nam Carolina đang yêu cầu những người từ chối sơ tán kê khai thân nhân.

Hiện chưa rõ thời điểm nào bão Matthew sẽ đổ bộ vào Mỹ, nhưng gió mạnh và lũ lụt nặng nề có khả năng xảy ra ở các bang. Một trận bão có thể khiến mực nước biển ở Florida dâng lên hơn 3m.

Bão kép Matthew và Nicole tàn phá miền Đông nước Mỹ - Ảnh 3

Cõng nhau qua nước lũ do bão gây ra (Ảnh: AP).

Ông trùm truyền thông Matt Drudge đặt câu hỏi trên Twitter rằng liệu cơn bão Matthew có phải là âm mưu của chính phủ nhằm "phóng đại về biến đổi khí hậu".

Bão Nicole, đang theo sau bão Matthew ở khu vực Đại Tây Dương, được nâng lên cấp độ 2. Theo Trung tâm Bão quốc gia, đây là lần đầu tiên kể từ thời điểm 10/9/1964, "có đến hai cơn bão từ cấp độ 2 trở lên diễn ra đồng thời tại lưu vực Đại Tây Dương".

Bão kép Matthew và Nicole tàn phá miền Đông nước Mỹ - Ảnh 4

Lũ ngập do bão Matthew gây ra (Ảnh: AP).

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đánh giá mức độ thảm họa dựa trên lượng bánh kẹp được phục vụ, theo Craig Fugate, quản trị viên tổ chức này: "Nếu quý vị thấy cửa hàng bánh kẹp Waffle House gần nơi mình ở đóng cửa? Điều đó thật sự tệ”. Do chuỗi Waffle House phục vụ 24 giờ, việc họ đóng cửa có thể có nghĩa là cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Nếu bão Matthew đánh vào Mỹ ở cấp độ 4, nó sẽ thuộc số 40 cơn bão mạnh nhất từ khi có hồ sơ ghi lại trong thập niên 1850.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)