Bảo kê cho trùm buôn lậu, hai cựu Thiếu tướng quân đội nhận 27 năm tù

Tối 15/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, biên phòng, công an khu vực phía Nam.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4) mức án 15 năm tù, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3) 12 năm tù, bị cáo Phạm Văn Trên (cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh) 10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh trên, 8 bị cáo khác, chủ yếu là các cựu quân nhân thuộc lực lượng biên phòng và cảnh sát biển, bị phạt từ 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, đến 16 năm tù.

HĐXX tuyên án. Ảnh: Đình Hiếu

HĐXX tuyên án. Ảnh: Đình Hiếu

Riêng bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) bị tuyên phạt mức án chung thân về tội nhận hối lộ và 2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chịu là tù chung thân.

Bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu đại tá, cựu trưởng phòng xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) lãnh 7 năm tù về tội buôn lậu. Ngoài ra, bị cáo Cao Phước Hoài (lao động tự do, trú tại Bình Định) bị phạt 6 tháng 21 ngày tù về tội không tố giác tội phạm.

HĐXX xác định, năm 2019, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu và đồng phạm móc nối, đề nghị đại tá Phùng Danh Thoại góp 5 tỷ đồng làm vốn buôn lậu xăng và được đồng ý. Nhóm này tiêu thụ thành công hơn 196 triệu lít xăng trị giá gần 2.800 tỷ đồng.

Qua đây, Hữu được hưởng lợi bất chính hơn 105 tỷ đồng, hiện ông ta và đồng phạm bị các cơ quan tố tụng dân sự xử lý. Còn đại tá Phùng Danh Thoại được chia hơn 22,3 tỷ đồng.

Để có thể buôn lậu xăng dầu số lượng lớn trong thời gian dài, Hữu phải chi hối lộ hàng tháng cho cán bộ trong các lực lượng hải quan, công an, cảnh sát biển, biên phòng…

Ảnh: Đình Hiếu

Trong đó, Thiếu tướng Lê Văn Minh do quen biết từ trước nên giúp Hữu buôn lậu bằng cách báo “tọa độ an toàn” để tàu chở hàng không bị kiểm tra. Đổi lại, Hữu chi cho bị cáo Minh 450 triệu đồng/tháng giai đoạn từ tháng 12/2019 – 8/2020 và 500 triệu đồng/tháng giai đoạn tháng 9/2020 – 1/2021, tổng cộng 6,9 tỷ đồng.

Lê Văn Minh còn giới thiệu Hữu tới người đồng cấp của mình, tức Thiếu tướng Lê Xuân Thanh. Bị cáo Thanh cũng giúp nhóm buôn lậu bằng cách “không kiểm tra, xử lý” và được nhận hối lộ 1,8 tỷ đồng. Số tiền này được Hữu đưa cho bị cáo Phan Thị Xuân (vợ ông Thanh).

Cũng theo án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Hùng, nguyên Đồn trưởng Trường Long Hòa, Biên phòng tỉnh Trà Vinh cũng được Phan Thanh Hữu nhờ “giúp đỡ” với giá 500 triệu đồng/tháng trong giai đoạn tháng 9/2019 – 2/2020.

Sau tháng 2/2020, Hùng dùng một phần trong số 500 triệu đồng hàng tháng do Hữu đưa để hối lộ Phạm Văn Trên, Chỉ huy Biên phòng tỉnh Trà Vinh, 100 triệu/tháng; Lê Văn Phương, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh và Phạm Hồ Hải, đại diện cảng Cần Thơ tại Trà Vinh cùng mức 30 triệu đồng/tháng.

Như vậy, tổng số tiền đồn trưởng Nguyễn Văn Hùng nhận hối lộ là hơn 6,3 tỷ đồng; Phạm Văn Trên 1 tỷ đồng; Phương 360 triệu và Hải 330 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh dù kêu oan, nói bị ép cung nhưng cấp sơ thẩm xác định ông ta nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu 6,2 tỷ đồng cùng 560.000 USD. Số tiền này, Thế Anh không trực tiếp nhận mà nhờ em họ mình, bị cáo Nguyễn Văn An lấy giúp.

Sau khi Hữu bị Công an Đồng Nai bắt, Thế Anh đưa tiền, tổ chức cho An trốn sang Lào. Bị cáo Cao Phước Hoài (anh vợ An) bị xác định biết nhóm Thế Anh nhận tiền hối lộ nhưng không tố giác.

Việc bị cáo Thế Anh khiếu nại điều tra viên, kiểm sát viên đều được giải quyết theo quy định. Người này không đưa ra được chứng cứ thể hiện mình bị ép cung, mớm cung để tòa xem xét nên HĐXX xác định Thế Anh phạm các tội “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép”; không có căn cứ kêu oan.

Các bị cáo khác thuộc cảnh sát biển, biên phòng cũng bị tòa quân sự xác định nhận hối lộ để bỏ qua hoặc “làm không hết trách nhiệm”, giúp nhóm của Hữu buôn lậu xăng số lượng lớn trong thời gian dài.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức dù nhận thức rõ nhưng vẫn thực hiện nên phải chịu trách nhiệm. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng do hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên cần cách ly khỏi xã hội, trừ bị cáo Phan Thị Xuân.

Về dân sự, tòa tuyên tịch thu sung công tiền bị cáo Phùng Danh Thoại thu được trong quá trình “góp vốn buôn lậu” và khoản tiền các bị cáo nhận hối lộ. Bị cáo Thoại còn bị phạt thêm 100 triệu đồng.

"Sẽ kêu oan suốt đời"

Trước khi đi vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phùng Danh Thoại bày tỏ, ông đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, vô cùng ân hận và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình phụng dưỡng mẹ già.

Bị cáo Lê Văn Minh nói vô cùng hối hận vì những sai phạm của mình gây ra. Bị cáo cho hay đã có 40 năm cống hiến trong quân đội, nhưng không ngờ những tháng ngày cuối đời lại vướng vào lao lý. Hành vi phạm tội của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quân đội, đặc biệt là lực lượng cảnh sát biển, bị cáo xin gửi lời xin lỗi.

Bị cáo Lê Văn Minh. Ảnh: Đình Hiếu

Trong bản luận tội của viện kiểm sát đã áp dụng cho bị cáo những tình tiết giảm nhẹ, nhưng mức án đề nghị vẫn cao. "Bản thân bị cáo mắc nhiều bệnh, như tim mạch, tiểu đường, không biết còn sống được bao lâu, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo ra tù sớm còn chút sức khỏe chăm sóc mẹ già", ông Minh nói.

Bị cáo Lê Xuân Thanh bày tỏ sự hối hận về hành vi phạm tội của mình, hứa sẽ nỗ lực để khắc phục hậu quả do mình gây ra và mong tòa giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh cho biết bản thân đã có 30 năm phục vụ quân đội, mặc dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhưng quá trình công tác đã phải đương đầu với nhiều tội phạm.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh. Ảnh: Đình Hiếu

"Bị cáo từng bị tội phạm gí súng vào đầu, bị trả thù dẫn đến trên người mang nhiều thương tật, thử hỏi có dễ dàng bị mua chuộc không? Hôm nay bị cáo đã nhiều lần yêu cầu viện kiểm sát đối đáp về thủ tục tố tụng, vị trí, chức năng của bị cáo nhưng viện kiểm sát chỉ trả lời chung chung... Bị cáo thấy không thuyết phục. Nếu HĐXX không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời", ông Anh nói.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bao-ke-cho-trum-buon-lau-hai-cuu-thieu-tuong-quan-doi-nhan-27-nam-tu-2040310.html