Báo Hong Kong: Trung Quốc sẽ phát động 5 cuộc chiến tranh

Vừa qua, tờ Sự thật (Nga) đã có bài phân tích về 2 bài báo Hồng Kông cho thấy một cuộc chiến tranh thông tin chống lại Trung Quốc dường như đã bắt đầu và theo Sự Thật, đây chính là “sở trường” của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Gần như cùng một lúc, 2 tờ báo Hồng Kông cùng đưa ra các tiên đoán về tương lai của Trung Quốc. Tạp chí Tiền Tiêu (Frontline) tập trung vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc còn tờ Wenweipo (tờ báo được cho là có mối quan hệ mật thiết với giới chức Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa) đi sâu phân tích các vấn đề thuộc chính sách ngoại giao của nước này.

Lẽ dĩ nhiên những tuyên đoán của 2 tờ báo này không mấy tốt đẹp đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bài báo trên tờ Tiền tiêu tuyên bố cụ thể rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ trong vòng 3 năm nữa theo 3 giai đoạn. Trước tiên, vào năm 2014, kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ và vào năm sau đó kết cấu chính trị của Đảng Cộng sản sẽ bị phá hủy. Năm 2016, toàn bộ xã hội sẽ sụp đổ và quốc gia nhiều tỷ đô la sẽ rơi vào tình trạng “hôn mê” về mặt chính trị.

Một tờ báo Hồng Kông tiên đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ trong vài năm tới.

Nguyên nhân sụp đổ chủ yếu là kinh tế và do tiền vốn chảy ra khỏi Trung Quốc với số lượng lớn. Theo giáo sư Tian từ một Đại học ở bang Nam Carolina, Mỹ, quá trình trên sẽ trở nên trầm trọng với tác động của “các bong bóng” của thị trường bất động sản, hệ thống ngân hàng không minh bạch và nợ công lớn.

Kinh tế sụp đổ do các vấn đề chính trị sẽ được đổ lỗi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hiện Đảng Cộng sản đã thừa nhận sự tồn tại của các nhóm tham nhũng đầy quyền lực, phớt lờ các lợi ích của quốc gia và chỉ “nhăm nhe” tích lũy tài sản cho riêng mình. Tác giả bài báo cho rằng chính các nhóm lợi ích này sẽ trở thành nguyên nhân làm chấm dứt sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản chứ không đi theo các cải cách của Tập Cận Bình.

Vậy có lối thoát nào cho Đảng Cộng sản Trung Quốc không? Tạp chí Tiền Tiêu khẳng định có. Chính quyền Trung Quốc có thể kêu gọi các tập đoàn đa quốc gia chuyển tiền trở lại nước này và đồng nhân dân tệ vẫn giữ được giá trị nếu tiết kiệm quốc gia và tài sản không được lưu bằng ngoại tệ.

Bên cạnh việc cải thiện nền kinh tế với sự tham gia của tư nhân, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã “mạnh tay” chống tham nhũng. Ví dụ, từ năm 2000, khoảng 10.000 quan chức nước này đã bị xử tử vì tham nhũng và 120.000 quan chức bị tống giam. Mặc dù con số trên có thể tương xứng với dân số khổng lồ của Trung Quốc nhưng cũng cho thấy sự quyết liệt của chính quyền nước này.

Điều quan trọng nhất là qui mô và sản lượng vật chất mà nền kinh tế Trung Quốc tạo ra là lớn và ổn định, do đó không tạo ra cơ sở nào cho sự sụp đổ. Nếu vì lí do này hay lí do khác, Mỹ và các nước phương Tây đóng cửa thị trường với hàng hóa Trung Quốc, một điều mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn luôn cảnh báo, thì dòng hàng hóa xuất khẩu sẽ được hướng tới phục vụ nhu cầu nội địa.

Thêm vào đó, trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã kiểm soát phần lớn thị trường của các quốc gia đang phát triển và thậm chí cả khu vực kém phát triển ở châu Phi và Trung Đông. Các tập đoàn xuyên quốc gia cũng không cần phải đổ tiền đầu tư trở lại Trung Quốc bởi họ sẽ phải làm mọi giá để đảm bảo rằng nền kinh tế nước này sẽ không sụp đổ. Nếu không, toàn bộ các quốc gia phương Tây sẽ đón nhận một cuộc khủng hoảng có mức độ tàn phá lớn đến nỗi so với nó, cuộc suy thoái hiện nay chỉ như một cơn gió nhẹ.

Nhưng nếu những dự đoán của tờ Tiền tiêu không thành hiện thực và Trung Quốc sẽ vẫn là quốc gia phát triển ổn định và thịnh vượng thì điều đó cũng không có lợi cho thế giới. Theo dự đoán của tờ Wenweipo, Trung Quốc sẽ chuẩn bị cho 5 cuộc chiến tranh mà nước này có thể sẽ tham gia trong vòng 50 năm tới.

Wenweipo khẳng định rằng cuộc chiến tranh đầu tiên của Trung Quốc sẽ là chiến tranh thống nhất với Đài Loan dự kiến sẽ xảy ra trong giai đoạn 2020-2025 và ngay cả khi Mỹ và Nhật Bản can dự, Trung Quốc chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Trận chiến tiếp theo sẽ diễn ra trên Biển Đông vào năm 2025-2030. Sau đó sẽ là một cuộc chiến tranh với Ấn Độ về vùng Nam Tây Tạng vào giai đoạn 2035-2040. Cuộc chiến tiếp theo sẽ là với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và quần đảo Ryukyu trong giai đoạn 2040-2045, sau đó là cuộc chiến thống nhất với khu vực Ngoại Mông vào giai đoạn 2045-2050. Và cuối cùng là một cuộc chiến tranh với Nga giành lại 1,6 triệu km2 đất thuộc về “Trung Hoa cổ” và theo Wenweipo, sau khi Trung Quốc giành chiến thắng trong 5 cuộc chiến trên, Nga là kẻ thù nguy hiểm nhất và sẽ bị Trung Quốc bắt phải “trả giá”.

Theo tờ Sự Thật, điều cần chú ý là các kịch bản trên được đăng tải trên một tờ báo thực sự nghiêm túc và đây là điều không nên bị bỏ qua. Bất kỳ một nhà phân tích quân sự nào cũng biểt rằng, Trung Quốc, với tất cả sức mạnh của các lực lượng vũ trang nước này, cũng sẽ bị đánh bại ngay trong cuộc chiến đầu tiên về Đài Loan. Mỹ, NATO và Nhật Bản mạnh hơn Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa gấp nhiều lần và mạnh hơn về mọi mặt. Trong khi đó, bản thân Trung Quốc đang gặp nhiều mâu thuẫn nội tại khó giải quyết. Hiến Pháp Trung Quốc chủ trương tự vệ, bác bỏ phương án tấn công trước và vì thế cấu trúc các lực lượng vũ trang nước này đi theo đường lối đó.

Tới năm 2020, Trung Quốc sẽ khơi mào chiến tranh với quốc gia khác?

Vậy lí do thực sự nằm đằng sau các kịch bản “khoa học viễn tưởng” phi lôgíc nói trên?

Theo tờ Sự Thật, động cơ của các bài báo là nhằm kích động, gây chia rẽ nội bộ Trung Quốc và chia rẽ Nga – Trung. Nga nắm giữ trong tay công nghệ hạt nhân còn Trung Quốc thì có năng lực lớn về quốc phòng và quân số. Nếu hai nước kết hợp thì không kẻ xâm lược nào có thể đánh bại nổi.

Tờ báo của Nga cũng cho rằng 2 bài báo trên còn có nhiệm vụ khiến các quốc gia láng giềng Trung Quốc thêm lo ngại về các tuyên bố chủ quyền của nước này cả trên biển và đất liền, làm cho các quốc gia trên hạn chế hợp tác về kinh tế với Trung Quốc. Đồng thời, các kịch bản trên cũng khiến các nước tăng cường mua sắm vũ khí. Một điều nữa đáng chú ý là trong các kịch bản chiến tranh giữa Trung Quốc và các quốc gia khác, không hề có kịch bản nào về chiến tranh Mỹ - Trung. Mỹ chỉ được đề cập với tư cách một quốc gia tài trợ tài chính cho các kẻ thù của Trung Quốc.

Theo Sự Thật, rõ ràng các bài báo của 2 tạp chí trên sẽ không thể gây ảnh hưởng gì tới tình hình chính trị thế giới. Nhưng đó là những bài báo thú vị do lần đầu tiên hai tờ báo trên đề cập tới các chủ đề này một cách chi tiết và cởi mở đến vậy. Do đó, có thể kết luận rằng trong tương lai, truyền thông đối lập với chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục cách thức này và đây là một trong những nguyên tắc “khơi mào chiến tranh thông tin” mà Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) có rất nhiều kinh nghiệm.

Tùng Lâm