Bảo hoàng hơn vua

Chính trường nước Mỹ vừa chứng kiến chuyện chưa từng thấy khi gần hết số thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa trong Thượng viện cùng viết thư ngỏ gửi lãnh đạo tôn giáo tối cao Iran khẳng định quan điểm không ủng hộ ông Obama đạt thỏa thuận với Iran và quả quyết rằng người kế nhiệm ông Obama đằng nào cũng sẽ hủy thỏa thuận ấy.

Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp ở Mỹ và như vậy có đủ quyền để không phê chuẩn mọi thỏa thuận của ông Obama với nước ngoài. Điều họ lo ngại là khả năng ông Obama né tránh sự chống đối trong quốc hội bằng cách sử dụng những quyền hạn đặc biệt của tổng thống, cứ ký kết thỏa thuận với Iran và đặt phe Cộng hòa trước sự đã rồi. Phe này có lẽ bị thần hồn nát thần tính đến mức hành xử thiếu khôn khéo đến thế với bức thư ngỏ trên.

Trước hết, làm như thế chẳng khác gì tự vạch áo cho người xem lưng, phơi bày hết mức độ bất hòa giữa ông Obama và đảng Cộng hòa, làm suy yếu vị thế của Mỹ trong đàm phán với Iran khi lẽ ra phải thể hiện đồng tâm hiệp lực. Động thái này cùng với việc mời Thủ tướng Israel phát biểu trước quốc hội cho thấy đảng Cộng hòa vẫn duy trì chủ định chống phá ông Obama bằng mọi giá. Làm như thế đâu có khác gì họ liên minh với cánh bảo thủ ở Iran chống phá cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Với bức thư này, các vị thượng nghị sĩ kia đã tự chứng tỏ còn bảo hoàng hơn vua bởi chính những người nhận thư ở Iran lâu nay không mặn mà với việc bình thường hóa quan hệ và giải quyết vấn đề hạt nhân với Mỹ chứ đâu cần đến ai cảnh báo hay nhắc nhở.

Thảo Nguyên