Bảo hiểm tình người

Đôi vợ chồng hiếm muộn ở TP Hồ Chí Minh chạy chữa mãi mới sinh được đứa con trai. Năm 11 tuổi cậu bé xuống hồ bơi dành cho người lớn và bị chết đuối, chỉ do 1 phút lơ là của người bảo vệ. Thương lượng bồi thường mãi không xong, vụ việc phải đưa ra Tòa và mỗi lần như thế, vết thương lòng của bà mẹ lại rớm máu thương tiếc, nhớ nhung con.

Bảo hiểm tình người - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Vợ chồng đòi bồi thường với mong muốn dùng số tiền đó để có thể tiếp tục chạy chữa để sinh con. Cuối cùng họ chỉ nhận được hơn 1/3 số tiền đòi bồi thường là hơn 100 triệu đồng.

Giá như có một sự thông cảm với mất mát không gì bù đắp nổi của vợ chồng này thì có lẽ người ta không để việc bồi thường phải ra Tòa và đáp ứng tối đa ý nguyện của gia đình nạn nhân, bù đắp được phần nào mất mát và mang lại hy vọng cho họ. Trường hợp này rất cần đến tình người hơn mọi lý lẽ và tranh cãi quy trách nhiệm.

Một trường hợp khác, bé mẫu giáo đi học được mấy hôm thì bị đuối nước chết. Ngay lập tức, cô giáo nhận tiền đóng bảo hiểm trước đó mang tiền đến trả với lý do vì đóng trễ nên cơ quan Bảo hiểm không nhận. Lý do này không thuyết phục bởi lẽ gia đình đóng bảo hiểm cho cháu trước khi năm học được bắt đầu. Dù sao thì họ cũng không được nhận bảo hiểm nữa dù bất cứ lý do gì nhưng đó là bài học rất lớn về trách nhiệm. Người bảo vệ hồ bơi có một phút lơ là để xảy ra một hậu quả nghiêm trọng, cô giáo nhận tiền bảo hiểm có vài ngày lơ là không nộp tiền ngay gây ra thiệt thòi đáng kể cho một gia đình nghèo.

Đồng tiền bảo hiểm mang nhiều ý nghĩa “nhân đạo, nhân văn, nhân thọ” chứ không đơn thuần là sự kinh doanh hoặc người đóng mong chờ rủi ro để nhận bảo hiểm hoặc bồi thường. Thế mà, có bệnh viện khai khống bệnh nhân, làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi tiền bảo hiểm. Các sự cố xảy ra liên quan đến chuyện được bảo hiểm bao giờ cũng là những thủ tục rầy rà, có trường hợp dịch vụ bảo hiểm cố tình gây khó khăn, thậm chí trốn tránh trách nhiệm bảo hiểm của mình. Lúc làm hợp đồng bảo hiểm, nộp tiền thì rất nhanh với những lời hứa hẹn tốt đẹp nhưng khi có sự cố thì mọi việc khác hẳn, lấy được tiền ra rất khó khăn, có khi là không tưởng.

Trong những trường hợp này, tình người là thước đo, là chuẩn mực cho mọi trạng thái ứng xử. Và chỉ có tình người mới mang lại sự sẻ chia mất mát với tình cảm ấm áp chân thành và đồng tiền bồi thường là phương tiện truyền tải tình cảm đó.

Phaly