Bão Haima khiến 12 người thiệt mạng ở Philippines

Bão Haima - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong 3 năm qua đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng nghìn ha trồng cây nông nghiệp ở nước này bị hư hại.

Lực lượng chức năng Philippines đang tiếp tục đánh giá thiệt hại về cơ sở hạ tầng và mùa màng. Vùng Cordillera là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 8 người thiệt mạng. Riêng tại Cagayan - nơi siêu bão đổ bộ vào tối 19/10, với sức gió lên đến 225 km/h kèm theo mưa lớn, khoảng 50.000-60.000 ha lúa bị san phẳng và ngập nước.

Bão Haima khiến 12 người thiệt mạng ở Philippines - Ảnh 1

Cảnh đổ nát do mưa to và gió lớn trong bão Haima tại tỉnh Cagayan, Philippines ngày 20/10. Ảnh:THX/TTXVN

Hiện bão Haima, với sức gió 135km/h ở vùng tâm bão, đang hướng vào Hong Kong (Trung Quốc), và dự kiến sẽ tiến sát đặc khu hành chính này trong chiều 21/10.

Theo Cơ quan Khí tượng Hong Kong, ngay từ sáng 21/10, đã có mưa to và gió lớn tại Hong Kong, với sức gió lên tới 98 km/h, khiến nhiều cây cối bị gãy đổ. Ước tính có tới 500 chuyến bay đến và đi từ Hong Kong bị hủy bỏ, trong khi nhiều chuyến bay bị hoãn.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Hong Kong đã giảm hoạt động và toàn bộ các tuyến xe buýt bị hủy bỏ. Các cơ quan, trường học ở Hong Kong cũng như hoạt động cảng biển đã phải đóng cửa trong đó có các ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán. Chính quyền Hong Kong đã dựng 20 lều tạm để người dân có thể tránh bão.

TTXVN/Tin Tức